Đường dẫn truy cập

Lực lượng chính phủ Syria gia tăng pháo kích vào Homs


Cư dân nghỉ ngơi trong 1 nơi trú ẩn ở Baba Amro gần Homs, 8/2/2012

Những nhà hoạt động đối lập của Syria cho hay hơn 50 người đã bị sát hại hôm thứ tư vì đạn pháo dữ dội của quân chính phủ nã vào thành phố Homs hiện đang bị vây hãm. Vụ tấn công ác liệt vẫn tiếp tục một ngày sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov họp với tổng thống Syria Bashar al- Assad và nói nhà lãnh đạo Syria “sẵn sàng chấm dứt bạo động, không cần biết nguồn bạo động từ đâu đến.”

Hàng loạt đại pháo nã như mưa vào các dãy phố với những căn hộ cư trú của người dân, phá sập những bức tường bằng bê tông cốt sắt khiến gạch vụn đổ sụp xuống các cư dân ở trong nhà trốn pháo kích. Pháo kích dữ dội đến nỗi một nhà hoạt động tranh đấu của phe đối lập trong quận Bab Amr phải thét lên trong lúc ông năn nỉ các tổ chức nhân đạo can thiệp.

Ông nói hơn 200 quả rocket đã nã vào các khu xóm trong quận Bab Amr trong khoảng thời gian 3 tiếng đồng hồ và ông gọi tình hình là “tuyệt vọng cùng cực.” Ông van xin hội Chữ Thập Đỏ, Trăng Lưỡi Liềm Đỏ hay bất cứ tổ chức nhân đạo nào hãy có hành động can thiệp.

Trong một đoạn video của phe chống đối, một thanh niên tên Danny Abou Diyne đang làm việc tại một trạm xá y tế ở Bab Amr, chỉ tay vào một thi thể của một bé trai 2 tuổi. Anh cho biết em bé này đã chết khi một quả đại pháo nã trúng vào nhà em và phá hủy căn nhà. Đài VOA không thể kiểm chứng tính xác thực của băng video bằng nguồn tin độc lập hay con số tử vong mà phe đối lập đưa ra. Thanh niên này nói: "Em bé đó mới chừng 2 tuổi. Em bị trúng đạn ngay trong nhà, ở vùng chiến tranh này. Có phải đây là điều Liên Hiệp Quốc chờ đợi, cho đến khi không còn một trẻ em nào sống sót nữa hay không? Cho đến khi họ giết hết phụ nữ và trẻ em hay sao?"

Lực lượng chính phủ Syria gia tăng pháo kích vào Homs
Lực lượng chính phủ Syria gia tăng pháo kích vào Homs
Một bác sỹ tự giới thiệu tên là Mohammed Mohammed nói với đài truyền hình Al Arabiya qua Webcam rằng ông và các đồng nghiệp làm việc trong điều kiện cùng cực và rằng tiếp liệu y tế còn rất ít. Ông van xin thế giới hãy tạo áp lực với Syria để cho xe cứu thương đến tải thương.

Ông Rami Abdel Rahman thuộc tổ chức Quan Sát Nhân Quyền Syria, trụ sở tại London, nói với đài truyền hình Alhurra rằng các vụ pháo kích của chính phủ tạo nên một thảm họa cho con người.

Ông nói chừng 50 người đã chết trong vụ pháo kích kể từ chiều thứ Ba nhưng khó có thể có được con số số thương vong chính xác vì nhiều người đã bị vùi thây dưới các đống gạch vụn.

Ông Abdel Rahman cũng cho biết lực lượng dân quân thân chính phủ đã giết hại 30 thành viên trong 3 gia đình trong đêm khi họ xông vào nhà của những nguời này ở ngoại ô thành phố Homs. Ông gọi vụ giết người này là một vụ”"tàn sát.” Không thể nào kiểm chứng một cách độc lập tin này.

Giáo sư Khattar Abou Diab, dạy khoa chính trị tại đại học Paris, cho biết những hành động của quân đội Syria đang diễn ra ở một số nơi trong nước và hầu hết đều đặt dưới quyền chỉ huy của các thành viên trong gia đình Tổng thống Assad.

Ông nói chiến dịch quân sự đang diễn ra tại quận Idlib, trong khu vực Horan ở miền nam, giáp ranh với Jordan, thuộc vùng ngoại ô bên rìa Damascus, cũng như tại Homs. Ông nói những nhân vật quyền thế nhất trong gia đình tổng thống Assad, gồm cả người anh em rể Assef Shawqut và người anh em ruột Maher, đang chỉ huy chiến dịch, tương tự như sự can dự của gia đình ông Gadhafi vào các vụ giao tranh tại Libya trước đây.

Những nhà hoạt động đối lập so sánh chiến dịch quân sự của chính phủ Syria với những hành động tàn bạo dưới thời tổng thống Hafez al-Assad năm 1982 trong thành phố Hama, và năm 1989 tại Beirut.

Giáo sư Khattar Abou Diab gợi ý rằng những hành động quân sự tàn bạo vì phe phái tôn giáo có thể làm bùng nổ một cuộc nội chiến còn tệ hơn là cuộc nội chiến giáo phái giữa những năm 2005 và 2007 tại Iraq.

Chính phủ Syria qui lỗi cho “bọn khủng bố vũ trang” gây nên cuộc biến động nhắm chia rẽ và phá hoại quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG