Đường dẫn truy cập

Thành phố Homs lại bị pháo kích, Ngoại trưởng Nga tới Syria


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới Damascus hôm nay để hội đàm với Tổng thống Syria al-Assad

Các nhà tranh đấu ở Syria nói rằng những cuộc pháo kích dữ đội lại tiếp diễn tại Homs, trung tâm của cuộc phản đối chính phủ, một ngày sau khi ngót 100 thường dân thiệt mạng trong cuộc đàn áp cuộc nổi dậy của dân chúng trên khắp nước chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Các nhà tranh đấu nói rằng vụ bắn phá hôm nay tập trung vào quận Baba Amr, đánh dấu ngày thứ tư của cuộc tấn công của chính phủ bắt đầu với sự kiện mà các nhà tranh đấu gọi là một vụ tàn sát ít nhất 200 cư dân vào khuya ngày thứ Sáu rạng thứ Bảy.

Cơ quan thông tấn nhà nước Syria SANA đổ lỗi cho 'những kẻ khủng bố có vũ trang' đã gây ra bạo động.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã tới Damascus hôm nay để hội đàm với Tổng thống Syria al-Assad.

Chuyến đi của ông Lavrov diễn ra sau khi Nga và Trung Quốc phủ quyết một nghị quyết trừng phạt Syria của Hội đồng bảo an LHQ.

Hôm nay, Trung Quốc tuyên bố hy vọng cuộc đàm phán này sẽ có hiệu quả và rằng Trung Quốc đang cứu xét việc sẽ gửi một đặc sứ tới khu vực với ước muốn giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã đóng cửa đại sứ quán ở Syria và rút các nhà ngoại giao còn lại khỏi nước này.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết đại sứ Robert Fort và các nhà ngoại giao khác đã rời Damascus tới thủ đô Amman của Jordan hôm qua và nhờ Ba Lan cung cấp các dịch vụ khẩn cấp về lãnh sự cho các công dân Mỹ ở Syria.

Bộ cho hay ông Assad đã không đáp ứng thỏa đáng mối quan ngại của Hoa Kỳ về tình hình an ninh càng ngày càng tồi tệ quanh khu vực đại sứ quán Mỹ ở trung tâm thủ đô.

Nhưng Trợ lý ngoại trưởng đặc trách vấn đề Cận đông, ông Aaron Snipe nói với đài VOA rằng các quan hệ ngoại giao vẫn mở ngỏ cho chính phủ và nhân dân Syria và ông cũng nói rằng khi phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an, Nga và Trung Quốc đã chọn đứng về phía một nhà lãnh đạo tiếp tục khuyến khích việc phạm các tội ác khủng khiếp chống lại chính dân chúng của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG