Đường dẫn truy cập

25 người Syria thiệt mạng trong hôm thứ Tư


Lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ trên đường phố Daraa, Syria, 13/12/2011
Lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ trên đường phố Daraa, Syria, 13/12/2011

Những người hoạt động nhân quyền cho biết các cuộc bạo động trên khắp Syria hôm thứ Tư đã làm 25 người thiệt mạng, trong đó có 8 binh sĩ Syria chết trong một cuộc tấn công trả đũa do những quân nhân đào ngũ thực hiện.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh nói rằng, những người đào ngũ này đã phục kích một đoàn xe quân đội đi qua một làng gần thành phố Hama có giao tranh.

Nhiều giờ trước đó, lực lượng an ninh Syria đã bắn vào một chiếc xe hơi đang đi qua Khattab một làng nữa gần đó, giết chết 5 thường dân trong khi 12 người khác bị lực lượng an ninh hạ sát tại những nơi khác trong nước.

Liên Hiệp Quốc nói hơn 5.000 người đã chết kể từ tháng Ba khi cuộc xáo trộn bắt đầu. Nhưng Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc đã bác bỏ số liệu đó và nói là “không thể tin được.”

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói với các nhà báo tại New York rằng “tình trạng hiện tại ở Syria không thể tiếp tục như vậy, và nhân danh nhân loại, đã tới lúc cộng đồng quốc tế phải hành động.”

Tại Washington, ủy ban quan hệ đối ngoại Hạ Viện đã xét chính sách ngoại giao đối với Syria. Một số thành viên quốc hội thắc mắc không biết chính phủ Obama có nên tiếp tục bênh vực cho một giải pháp hòa bình tại Syria trước tình trạng bạo động tràn lan này hay không. Những người khác lặp lại lời kêu gọi của Tổng thống Obama yêu cầu Tổng thống Bashar al-Assad từ chức, chấm dứt các vụ tàn sát, bỏ tù và tra tấn những người biểu tình.

Cuộc nổi dậy của Syria ngày càng ác liệt trong những tháng mới đây, các binh sĩ đào ngũ đánh trả quân đội, và những người trước đây tham gia cuộc biểu tình ôn hòa thì nay đã sử dụng tới võ khí để tự vệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG