Đường dẫn truy cập

Cử tri Syria đi bầu giữa lúc giao tranh tiếp diễn


Cử tri Syria đi bỏ phiếu tại Damascus, ngày 12/12/2011
Cử tri Syria đi bỏ phiếu tại Damascus, ngày 12/12/2011

Các nhà hoạt động cho nhân quyền nói các lực lượng an ninh của chính phủ đã giao chiến với các quân nhân đào ngũ tại nhiều khu vực trên khắp Syria, giữa lúc giơí cử tri Syria đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương, được coi như thử nghiệm đầu tiên đối với các biện pháp cải cách mà chính quyền đã hứa sẽ thực hiện.

Tổ chức quan sát Nhân quyền Syria, đặt trụ sở ở Anh, nói cuộc giao tranh diễn ra hôm nay tại tỉnh Idlib ở Tây-Bắc Syria, và tại tỉnh Daraa ở miền Nam.

Trong các cuộc bầu cử này, các ứng viên dự tranh hơn 17,000 ghế tại các hội đồng địa phương tại tất cả 14 tỉnh trên khắp Syria. Chính phủ Syria trước đó kêu gọi cử tri hãy rủ nhau đi đầu phiếu đông đảo.

Cuộc bầu cử diễn ra một ngày sau khi bạo động giết chết tới 18 người trên khắp nước.

Trong các cuộc chạm trán hôm qua, có một cuộc đối đầu quan trọng tại Nam Syria, nơi các binh sĩ đào ngũ giao chiến với các lực lượng trung thành với chính phủ, được sự yểm trợ của các xe tăng ở gần biên giới tiếp giáp với Jordan.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria nói 8 người đã bị giết chết trên khắp Syria hôm qua, trong khi Ủy ban Phối hợp Địa phương đối lập cho rằng số tử vong là 18 người. Hiện không thể kiểm chứng một cách độc lập con số tử vong đó.

Cũng trong ngày hôm nay, Syria bác bỏ bất cứ liên hệ nào trong một cuộc tấn công hôm thứ Sáu đã gây thương tích cho 4 nhân viên gìn giữ hòa bình Pháp ở Nam Libăng.

Bộ Ngoại giao Syria đã đưa ra một thông báo tiếp theo sau những lời tố cáo của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Alain Juppé.

Hôm qua, ông Juppé nói mặc dù ông không có bằng chứng, rất có thể Syria đã đứng sau cuộc tấn công này.

Tại thành phố Homs, điểm nóng trong cuộc nổi dậy, một thủ lãnh đối lập nói chính phủ Syria đã cảnh cáo những người biểu tình hãy giao nạp vũ khí và các quân nhân đào ngũ trước đêm hôm nay, nếu không thành phố này sẽ bị bỏ bom.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG