Đường dẫn truy cập

Mỹ hy vọng làm chủ nhà World Cup 2022


Tuần qua một đoàn thanh tra của FIFA đã đi thăm 5 thành phố của Mỹ trong chương trình thẩm định các ứng viên tranh đăng cai World Cup 2018 và 2022. Giới hâm mộ bóng đá tại Mỹ đang hy vọng được chứng kiến World Cup diễn ra trên sân nhà của họ.

Cuộc đua tranh quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 đang diễn ra rất sôi nổi và kết quả sẽ được quyết định vào đầu tháng 12 năm nay.

Tuần qua một phái đoàn của FIFA đã đến thăm thủ đô Washington của Mỹ trong khuôn khổ thẩm định các tiêu chuẩn kỹ thuật của các ứng viên tranh đăng cai một trong hai kỳ World Cup vừa nêu.

Theo dõi các diễn biến này, bình luận viên thể thao Sonny Young của đài VOA cho biết đoàn thanh tra gồm 6 thành viên do Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Chile là ông Harold Mayne-Nicholls dẫn đầu đã được mời lên đỉnh của Tháp tưởng niệm Washington tại trung tâm thủ đô của nước Mỹ, từ đó có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố.

Trước đó phái đoàn của FIFA đã dùng bữa sáng tại Tòa Bạch Ốc do các trợ tá cấp cao của Tổng thống Obama tiếp đãi, trong đó có Bộ trưởng Nhà đất và Phát triển Đô thị Shaun Donovan.

Phái đoàn FIFA kế đến đã đi thăm sân vận động FedEx ở ngoại ô thủ đô Washington.

Bình luận viên Sonny Young nói rằng: "Sân vận động Fedex có sức chứa khoảng 90 ngàn chỗ ngồi, tức tương đương với sân Soccer City ở Johannesburg, nơi diễn ra trận khai mạc và chung kết của World Cup năm nay tại Nam Phi."

Trước khi đến Washington, đoàn thanh tra của FIFA đã đi thăm khu vực thành phố New York. Kế đến các thanh tra của cơ quan quản lý bóng đá quốc tế này đã đi thăm thành phố Miami ở bang Florida, thành phố Houston và Dallas của bang Texas.

Cuối chuyến khảo sát, ông Mayne-Nicholls nói rằng nhóm của ông đã ghi nhận đủ các thông tin cần thiết để lập báo cáo cho ban chấp hành của FIFA. Ông nói rằng một số địa điểm của Mỹ có nhiều tiềm năng "tuyệt vời" để đăng cai World Cup.

Ông nói tiếp rằng FIFA hoàn toàn tin tưởng rằng Liên đoàn Bóng đá Mỹ sẽ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về cơ sở tập luyện, an ninh, giao thông, và các cơ sở hạ tầng khác để phục vụ giải đấu.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Mỹ, ông Sunil Gulati, cũng là chủ tịch ủy ban tranh đăng cai của Mỹ, trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu vừa qua, lạc quan phát biểu rằng "cơ hội để đăng cai World Cup tại Mỹ trong một tương lai gần là điều hiển nhiên."

Ông Gulati nói rằng với 18 thành phố có khả năng đăng cai các các hoạt động của giải đấu, và với nhiều sân vận động hội đủ tiêu chuẩn đăng cai trận chung kết hoặc khai mạc World Cup, cùng với các trung tâm báo chí quốc tế, trung tâm hội nghị v.v. mà rất ít ứng viên khác có được những điều kiện như vậy, Mỹ xứng đáng được trao quyền đăng cai vòng chung kết bóng đá thế giới.

Ông Gulati nhận định lạc quan rằng ngay ở giai đoạn khảo sát ban đầu này, đoàn thanh tra có lẽ đã nhận thấy Mỹ đã đáp ứng hầu như mọi đòi hỏi đặt ra để đăng cai World Cup.

Mỹ sẽ phải tranh đua với 8 đối thủ khác để giành quyền đăng cai một trong hai World Cup này, bao gồm Australia, Anh, Nhật Bản, Qatar, Nga, Nam Triều Tiên, liên danh Bỉ-Hà Lan và liên danh Bồ Đào Nha-Tây Ban Nha.

Trước đó Mexico và Indonesia cũng đệ đơn tranh đang cai, nhưng sau đó hai nước này đã rút lui.

Qatar và Nam Triều Tiên chỉ tranh đăng cai World Cup 2022. Nhật Bản và Australia ban đầu đệ đơn tranh đăng cai cả hai World Cup, nhưng sau đó đã rút bớt lại một và chỉ còn tranh World Cup 2022.

Kể từ tháng 10 năm 2007, FIFA đã chấm dứt phương thức tổ chức World Cup tuần tự trên các châu lục. Thay vào đó FIFA quy định World Cup diễn ra trên châu lục nào thì các nước thành viên ở châu lục đó không được tranh đăng cai hai kỳ World Cup kế tiếp.

Quy định này có nghĩa là các nước châu Phi sẽ không được tranh đăng cai World Cup năm 2018, còn Nam Mỹ sẽ không được đệ đơn tranh quyền làm chủ nhà World Cup năm 2018 và 2022, vì Brazil đăng cai World Cup 2014 rồi.

Các yếu tố quyết định khác của tiến trình xét duyệt còn có số sân vận động hội đủ tiêu chuẩn, các địa điểm tổ chức trên khắp nước.

Ngày 2 tháng 12 này, ủy ban bầu chọn gồm 24 thành viên của FIFA sẽ biểu quyết chọn ra hai ứng viên để trao quyền đăng cai hai World Cup này.

Ủy ban này sẽ áp dụng phương thức đầu phiếu đa số tương đối để loại dần các ứng viên được ít phiếu nhất qua các vòng biểu quyết.

Theo bình luận viên Sonny Young thì giới chuyên môn đánh giá rằng Anh và Nga là hai ứng viên có nhiều khả năng tranh được quyền đăng cai World Cup 2018, còn Mỹ có nhiều khả năng sẽ làm chủ nhà World Cup 2022.

Năm 1994, Mỹ đã tổ chức rất thành công World Cup, với số lượt người đến sân vận động đạt cao nhất trong lịch sử giải vô địch bóng đá thế giới -- hơn 3 triệu rưởi lượt người. World Cup tại Đức năm 2006 có số lượt người đến sân vận động nhiều thứ hai.

Trong lúc giới hâm mộ bóng đá mong muốn World Cup sẽ diễn ra trên đất nước của mình, các nhà kinh tế lại cảnh báo rằng đăng cai các sự kiện thể thao lớn, nhất là vào những thời kỳ khủng kinh tế đe dọa, có thể bị lỗ nghiêm trọng thay vì lời. Họ dẫn chứng trường hợp của Olympic Montreal năm 1976 với một khoản lỗ hàng tỉ đôla mà thành phố này phải trả đến 30 năm mới xong.

Tuy nhiên ông Gulati nói với FIFA rằng một World Cup được tổ chức tại Mỹ chắc chắn sẽ mang lại những kỷ lục mới về số vé bán ra, số du khác quốc tế, và doanh thu từ bản quyền truyền hình.


Liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG