Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Putin kết thúc chiến dịch bầu cử tại một cuộc tập họp đông đảo


Thủ tướng Nga Vladimir Putin, ứng cử viên tổng thống, đọc diễn văn trong cuộc vận động tranh cử ở Moscow hôm 23/2/12

Thủ tướng Nga Vladimir Putin ráo riết vận động tranh cử qua việc xuất hiện trên truyền hình do nhà nước kiểm soát, tuy nhiên vào hôm thứ Năm ông nói chuyện tại một cuộc tập họp tại Moscow có 80.000 người ủng hộ tham dự.

Mười ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống, Thủ tướng Putin nói chuyện tại một cuộc tập họp có đông đảo người tham dự. Ông kết thúc chiến dịch tranh cử bằng việc kêu gọi yêu nước. Trong trời tuyết rơi nhẹ tại sân đấu Luzhniki, sân vận động lớn nhất Moscow, Thủ tướng Nga đứng trước 80.000 người tham dự đầy chặt sân vận động.

Ông nói lớn “Chúng ta sẽ thắng hay không?” Và đám đông hô to “Chắc chắn”

Trong kỷ nguyên Sô Viết, ngày 23 tháng Hai là Ngày Hồng Quân. Ngày nay ngày này được gọi là Ngày Bảo vệ Tổ quốc, và ông Putin nói những người ái quốc đứng về phía ông.

Trong 2 tháng qua, ông Putin và những người ủng hộ cho rằng Washington đứng đằng sau những cuộc biểu tình rộng lớn của đối lập chống lại chính phủ của ông.

Tại sân vận động ông nhắc lại luận điểm này nhưng không nêu tên ai cả. Nêu lên chiến thắng của Nga chống lại Napoleon cách đây 200 năm, ông cảnh báo “Trận chiến vì tổ quốc chúng ta vẫn tiếp tục.”

Có vẻ giận giữ, ông la to: “Chúng ta sẽ không cho phép bất cứ người nào can thiệp vào công việc nội bộ của chúng ta.”

Đám đông phần lớn là những người trung niên và những người già dễ bị khuất phục hơn, nói sẽ bỏ phiếu cho ông Putin vì họ đánh giá cao kinh nghiệm điều hành nước Nga của ông Putin.

Ông Yuri Mikhailovich, một kỹ sư điện 71 tuổi nói ông Putin là ứng cử viên duy nhất trong số 5 ứng cử viên có kinh nghiệm. Ông Mikhailovich kể đến giá trị của ông Putin trong hai nhiệm kỳ Tổng thống và một nhiệm kỳ Thủ tướng.

Ông Habib, một tài xế 56 tuổi cay đắng nhắc lại thời kỳ cộng sản. Ông nói không có bánh mì hay muối trong các cửa hàng và công nhân phải đợi 10 năm để mua một tủ lạnh.

Ông Habib nói cộng sản cai quản công nhân như những người tù trong các trại tập trung. Ông Habib và nhiều người khác đến sân vận động bằng xe buýt được thuê đặc biệt cho cuộc tập họp của ông Putin.

Nhiều người từ chối nói chuyện với các phóng viên. Một phụ nữ cầm một bong bóng màu đỏ với dòng chữ “Vì Putin” nói bà giữ bong bóng này để cho cháu gái.

Một người đàn ông cất giữ hàng chục biểu ngữ thân Putin vào chiếc xe van từ chối trả lời tại sao ông đến cuộc tập họp này. Được sản xuất hàng loạt cùng một khuôn mẫu, khẩu hiệu ghi “Vì cuộc bầu cử trong sạch” và “Chúng ta không để họ làm hại đến quốc gia chúng ta” Và “Ai, nếu không phải Putin?”

Những người ủng hộ đối lập cũng đến để phân phát truyền đơn.

Ông Nikita Vlasihin, 25 tuổi, chủ nhân một cửa hàng Internet phân phát những truyền đơn chống tham nhũng. Mỗi truyền đơn gồm có một giải lụa màu trắng, biểu tượng của phong trào chống đối tràn khắp nước Nga kể từ khi cuộc bầu cử Quốc hội gây tranh cãi diễn ra vào ngày 4 tháng 12 năm ngoái.

Ông nói nhiều người nhận truyền đơn này nói với ông là họ đến cuộc tập họp của ông Putin vì cấp trên ra lệnh phải đến.

Ông Vlasishin nói “Cuộc tập họp này hoàn toàn giả hiệu, 80% giả hiệu, 20% là những người thân ông Putin.”

Tuy nhiên bên trong sân vận động Luzhniki, ông Putin tỏ ra hài lòng vì số những tham dự đông đảo. Nhìn quanh ông nói ông không thể bắt tay tất cả mọi người. Nhưng ông kết luận bằng cách cám ơn mọi người trước vì là phiếu của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG