Đường dẫn truy cập

Nga: Một lãnh đạo đối lập không được tranh cử


Ông Yavlinsky nói việc cấm cản này sẽ lăng mạ hàng chục ngàn người phản kháng đòi cải cách chính trị và bầu cử công bằng

Các giới chức Nga đã cấm lãnh đạo đảng đối lập tự do Grigory Yavlinsky ra tranh cử tổng thống với Thủ tướng Vladimir Putin vì những vấn đề liên quan đến thủ tục đăng ký tranh cử.

Ủy ban bầu cử trung ương hôm thứ Sáu nói họ không thể chấp nhận khoảng 25% những chữ ký ủng hộ ông Yavlinsky ứng cử vì những chữ ký đó không có giá trị.

Động thái này gia tăng cơ may thắng cử của Thủ tướng Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 3 tới.

Hôm thứ Hai, ông Yavlinsky đã thách thức đe dọa của các giới chức bầu cử Nga muốn ngăn cản ông ứng cử. Ông nói việc cấm cản này sẽ lăng mạ hàng chục ngàn người phản kháng mới đây đã xuống đường tại các thành phố lớn tại Nga để đòi cải cách chính trị và bầu cử công bằng.

Ông Yavlinsky, một kinh tế gia 59 tuổi cần phải có 2 triệu chữ ký để đủ điều kiện tranh cử với ông Putin. Lý do đòi hỏi chữ ký là đảng Yabloko của ông Yavlinsky chưa thắng được ghế nào tại quốc hội vào cuộc bầu cử tháng 12.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG