Đường dẫn truy cập

Nga: Một lãnh đạo đối lập không được tranh cử


Mitt Romney, vice-presidential candidate Paul Ryan (R) and Campaign Manager Matt Rhoades pose for a staff portrait on the steps of the stage at the Republican National Conventionm in Tampa, Florida, August 30, 2012.

Các giới chức Nga đã cấm lãnh đạo đảng đối lập tự do Grigory Yavlinsky ra tranh cử tổng thống với Thủ tướng Vladimir Putin vì những vấn đề liên quan đến thủ tục đăng ký tranh cử.

Ủy ban bầu cử trung ương hôm thứ Sáu nói họ không thể chấp nhận khoảng 25% những chữ ký ủng hộ ông Yavlinsky ứng cử vì những chữ ký đó không có giá trị.

Động thái này gia tăng cơ may thắng cử của Thủ tướng Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 3 tới.

Hôm thứ Hai, ông Yavlinsky đã thách thức đe dọa của các giới chức bầu cử Nga muốn ngăn cản ông ứng cử. Ông nói việc cấm cản này sẽ lăng mạ hàng chục ngàn người phản kháng mới đây đã xuống đường tại các thành phố lớn tại Nga để đòi cải cách chính trị và bầu cử công bằng.

Ông Yavlinsky, một kinh tế gia 59 tuổi cần phải có 2 triệu chữ ký để đủ điều kiện tranh cử với ông Putin. Lý do đòi hỏi chữ ký là đảng Yabloko của ông Yavlinsky chưa thắng được ghế nào tại quốc hội vào cuộc bầu cử tháng 12.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG