Đường dẫn truy cập

Tắc kè và thuốc dân gian


Tắc kè và thuốc dân gian

Chính phủ Philippines khuyến cáo không nên dùng con tắc kè để làm thuốc, nói rằng dùng tắc kè để chế thuốc dân gian có thể mang lại những hệ quả tai hại.

Con tắc kè, một loại bò sát phổ biến tại các nước nhiệt đới, thường được dùng để chế thuốc dân gian để trị bệnh suyển, bệnh AIDS và các bệnh khác ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Tuy nhiên Bộ Y tế Philippines hôm thứ Sáu nói rằng không có chứng cớ nào cho thấy thuốc làm bằng tắc kè có lợi cho sức khỏe.

Bộ cảnh báo thêm rằng dùng thuốc dân gian như thế, sẽ khiến bệnh nhân không dùng đến những thuốc men đã chứng tỏ là hiệu nghiệm.

Bộ Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên Philippines hôm thứ Sáu cũng cảnh báo chống các hoạt động bắt, giết hay bán tắc kè. Làm việc này mà không có giấy phép có thể bị phạt tù hay phạt vạ khoảng 7.000 đô la.

Tin tức cho hay các hoạt động mua bán tắc kè rất thịnh hành, giá có thể lên đến 1.000 đô la một con nặng 300 gram.

Bộ Môi trường nói tắc kè là một động vật được bảo vệ vì sự hiện diện của con vật này cần thiết cho sự cân bằng của hệ sinh thái.

Con tắc kè có khả năng leo tường và leo cây, nó phát ra những tiếng động tương tự như tiếng tắc lưỡi với âm điệu cao, con vật này ăn muỗi và các loài côn trùng khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG