Đường dẫn truy cập

Thể dục giúp bớt nguy cơ mất trí nhớ


Những phụ nữ vận động thân thể tương đương với nửa giờ đi bộ nhanh mỗi ngày ít có nguy cơ mất trí nhớ hơn

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy vận động cơ thể có thể giảm nguy cơ bị mất trí nhớ. Trong một số những nghiên cứu mới nhất, các khoa học gia đã đo lường mức vận động của cơ thể thay vì lệ thuộc vào trí nhớ không hoàn hảo của người được khảo sát.

Hầu hết những nhà khoa học nghiên cứu về vận động cơ thể và bệnh mất trí nhớ chỉ dựa vào những thông tin do đối tượng nghiên cứu thuật lại. Vì thế họ yêu cầu người tham gia cuộc nghiên cứu, lấy ví dụ, cho biết đã vận động, tập thể dục như thế nào, trong tuần qua.

Nhưng chuyện nghe tự thuật như vậy lại có những kẽ hở. Bà Laura Middleton thuộc viện Nghiên cứu Sunnybrook và Đại học Waterloo ở Canada cho biết, có một điều cần nói đến, là người ta chẳng nhớ đã làm gì. Đã vậy người ta lại có khuynh hướng thuật lại một số những hoạt động này hơn là những hoạt động kia của họ.

Bà nói: ”Thường thì người ta rất nhớ đến những vận động như chạy bộ, đạp xe hay chơi tennis để thuật lại, nhưng lại hay quên không nhắc đến những vận động được coi là thứ cấp như đi bộ hay làm việc nhà hàng ngày, những hoạt động này có thể cũng quan trọng để đối phó với nguy cơ mất trí nhớ.

Để tránh không lệ thuộc vào lời tường thuật theo trí nhớ lõm bõm của người tham gia nghiên cứu, bà Middleton đo lường mức vận động cơ thể bằng một kỹ thuật đã có sẵn sử dụng loại nước để theo dõi gọi là doubly-labeled water.

Những tham dự viên trong cuộc nghiên cứu 5 năm được cho uống một lượng nhỏ chất nước này và bằng cách đo lường những biến đổi đồng vị trong nước tiểu của họ, các nhà khảo cứu có thể tính toán được mức tiêu hao năng lượng.

Bà giải thích: "Điều chúng tôi tìm ra là có một liên hệ chặt chẽ giữa việc tiêu hao năng lượng và giảm thiểu nguy cơ bị mất trí nhớ. Những người tiêu hao nhiều năng lượng giảm được 90% nguy cơ sút giảm trí nhớ so với những người tiêu hao ít năng lượng trong suốt khoảng thời gian thực hiện cuộc nghiên cứu.”

Bà Laura Middleton và các đồng nghiệp mô tả những điều họ khám phá trong tờ báo online “Archives of Internal Medicine,” được hiệp hội Y học Hoa Kỳ xuất bản.

Cũng cùng một đề tài, một cuộc nghiên cứu khác của nhóm các nhà khảo cứu của Pháp cũng nghiên cứu về sự liên hệ giữa vận động cơ thể với giảm nguy cơ mất trí nhớ trong một nhóm đông các phụ nữ có nguy cơ bệnh tim như bị phì mập hay tiểu đường.

Trong cuộc nghiên cứu, những phụ nữ vận động thân thể tương đương với nửa giờ đi bộ nhanh mỗi ngày ít có nguy cơ mất trí nhớ hơn.

Trong một bài bình luận công bố cùng với tài liệu về cuộc nghiên cứu, bác sỹ Eric Larson thuộc Viện Nghiên Cứu của các Tổ chức Bảo Hiểm Y Tế tại Seattle, bang Washington, nói rằng những cuộc nghiên cứu cho ra thêm những bằng chứng là vận động có thể giảm bớt nguy cơ mất trí nhớ.

Theo bác sỹ Larson, với bằng chứng thu thập được ngày càng nhiều, cuộc nghiên cứu giờ đây cần phải qui tụ vào đề tài: phương cách nào tốt nhất để khuyến khích mọi người năng vận động, nhất là trong giai đoạn sau của cuộc đời.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG