Đường dẫn truy cập

Tin mừng cho những người chờ được ghép thận


Bác sĩ chuyên ghép nội tạng Robert Montygomery (trái) của trường Y đại học John Hopkins, Maryland
Bác sĩ chuyên ghép nội tạng Robert Montygomery (trái) của trường Y đại học John Hopkins, Maryland

Một phương pháp y khoa mới có triển vọng tăng thêm nguồn cung cấp nội tạng cho hàng vạn bệnh nhân trên toàn thế giới nằm trong danh sách chờ để được ghép thận. Phương pháp này cho phép ghép những quả thận có thể bị cơ thể bệnh nhân chống lại.

Có khoảng 85.000 người tại Mỹ và hàng chục ngàn người khác trên toàn thế giới đang nằm trong danh sách chờ những quả thận thích hợp để ghép.

Tuy nhiên các chuyên gia nói chỉ có khoảng một phần tư những bệnh nhân này được ghép thận mỗi năm tại Mỹ và có khoảng 5.000 chết trong khi chờ đợi được hiến tặng quả thận thích hợp.

Những trường hợp tử vong thường do những biến chứng khi lọc máu để lấy đi những chất thải thường được những quả thận khỏe mạnh lọc sạch.

Tuy nhiên việc lọc máu không thể thay thế cho những quả thận hoạt động và nhiều bệnh nhân chết vì bệnh tim.

Các chuyên gia nói việc tìm những quả thận hợp với bệnh nhân là một thách đố vì nhiều bệnh nhân có những kháng thể có thể hủy hoại nội tạng không có cùng mô hay cùng loại HLA.

Theo bác sĩ chuyên ghép nội tạng Robert Montygomery của trường Y đại học John Hopkins tại Maryland, con người thường phát triển các chất kháng thể khi có những mô lạ, như khi truyền máu, hay có mang, khi một nửa DNA của thai nhi từ người cha truyền sang.

Bác sĩ Montgomery nói: “Chúng ta thường nghĩ kháng thể là một điều tốt. Nhưng một số người sau khi có thai, phát triển loại kháng thể này, khiến họ không thể ghép nội tạng. Và phụ nữ là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất về vấn đề này. Hai phần ba bệnh nhân trong cuộc nghiên cứu của chúng tôi là phụ nữ.”

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Johns Hopkins đã phát triển một phương cách để giải trừ sự nhạy cảm của những người này, để họ có thể nhận được thận. Phương cách này gọi là plasmapheresis, hủy diệt những kháng thể gây khó khăn trong cơ thể bệnh nhân nhận quả thận từ một người hiến tặng không hợp.

Trong một cuộc nghiên cứu do bác sĩ Montgomery và các đồng nghiệp thực hiện, 211 bệnh nhân cũng đồng thời nhận được loại protein có tính cách miễn nhiễm sinh vật để sau đó trung hòa những kháng thể.

Bác sĩ Montgomery nói chữa trị bằng phương pháp plasmapheresis và trị liệu immunoglobulin làm tăng sự sống còn của những bệnh nhân được ghép thận so với những người được lọc máu.

Bác sĩ Montgomery nói phương pháp làm mất sự nhạy cảm có thể mang đến kết quả có thêm 3.000 người sống nhờ ghép thận mỗi năm tại Mỹ.

Ông nói thêm hiện nay phương pháp này chỉ thành công đối với những bệnh nhân nhận thận từ những người hiến tặng còn sống, vì cần có thời gian để chuẩn bị giải phẫu cho bệnh nhân, việc này có thể lên kế hoạch trước.

Bác sĩ Montgomery nói các nhà ghép thận tại trường đại học Johns Hopskin đang nghiên cứu phương pháp plasmapheresis để tăng gia cung cấp những bộ phận khác trong cơ thể và những mô, gồm cả tim và tủy sống.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG