Đường dẫn truy cập

Phe Dân chủ quyết đòi công bố đầy đủ báo cáo Mueller


Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler

Phe Dân chủ ở Quốc hội sẽ nhanh chóng có hành động – có thể là ngay đầu tuần sau – để ra trát đòi trình bản báo cáo điều tra đầy đủ của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr công bố bản hiệu đính của báo cáo với những nội dung quan trọng bị bôi đen.

Một ngày trước khi bản hiệu đính của báo cáo được công bố, Tổng thống Donald Trump đã lên Twitter để tiếp tục công kích cuộc điều tra của ông Mueller cũng như FBI.

Khi bản báo cáo được công bố, mọi người sẽ chú ý kỹ đến không chỉ những chi tiết mới về sự liên hệ của ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga và câu hỏi liệu Tổng thống Donald Trump có hành động cản trở điều tra hay không mà còn về bao nhiêu thông tin ông Barr giữ lại không cho công bố.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện do Đảng Dân chủ đứng đầu hôm 3/4 đã bỏ phiếu để cho phép chủ tịch ủy ban, Dân biểu Jerrold Nadler, ra trát cho Bộ Tư pháp đòi phải cung cấp bản báo cáo nguyên vẹn cùng với toàn bộ chứng cứ đi kèm cũng như các tài liệu và lời khai của năm cựu trợ lý của ông Trump.

Một nguồn tin nắm rõ vụ việc cho biết ông Nadler sẽ ra trát ngay thứ Hai ngày 22/4. Nguồn tin với điều kiện giấu tên này nói rằng ngày 19/4 sẽ là quá sớm để ra trát trừ phi toàn bộ bản báo cáo bị bôi đen.

“Chủ tịch Nadler đã nói rằng trát đòi sẽ được ra rất nhanh nếu chúng tôi không nhận được từ Bộ Tư pháp bản báo cáo đầy đủ không bị che giấu với các bằng chứng hỗ trợ. Chúng tôi sẽ chờ xem họ sẽ công bố như thế nào vào ngày thứ Năm,” phát ngôn nhân Ủy ban Tư pháp Hạ viện Daniel Schwarz cho biết trong một thông cáo.

Ông Barr, người có quyền hành rộng lớn để quyết định công bố bao nhiêu phần của bản báo cáo, đã hứa hẹn sẽ minh bạch nhất có thể. Tuy nhiên ông nói với các nghị sỹ rằng ông sẽ giữ lại các chi tiết nằm trong bốn nhóm: thông tin mật về đại bồi thẩm đoàn, các nguồn cung cấp thông tin tình báo, các thông tin liên quan đến các vụ việc đang được điều tra và các thông tin có thể ảnh hưởng đến sự riêng tư của ‘bên thứ ba’ vốn không bị truy tố.

Tuy nhiên, phe Dân chủ đã bày tỏ quan ngại rằng ông Barr, vốn là người được ông Trump đề cử để nắm Bộ Tư pháp, có thể bôi đen một số thông tin để bảo vệ cho ông Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG