Đường dẫn truy cập

Báo cáo điều tra của ông Mueller sắp được công bố


Bộ trưởng Tư pháp William Barr đang đối mặt sức ép của Quốc hội phải công bố báo cáo của ông Mueller

Bộ Tư pháp Mỹ dự kiến sẽ công bố một bản hiệu đính báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra chiến dịch bầu cử của ông Trump thông đồng với Nga vào sáng thứ Năm ngày 18/4, nữ phát ngôn nhân của bộ cho biết hôm 15/4.

Bản báo cáo được hiệu đính này sẽ được chuyển tới Quốc hội và được công bố cho công chúng, bà Kerri Kupec được AP dẫn lời nói.

Trong lúc này, Tổng thống Donald Trump đang gia tăng cuộc tấn công vào giờ chót để công kích cuộc điều tra của ông Mueller.

Ông Trump đã tung ra một loạt các dòng tweet hôm 15/4 trong đó tập trung vào những kết luận chính có lợi cho ông trong bản tóm tắt được Bộ trưởng Tư pháp William Barr công bố trước đó.

“Ông Mueller, và Bộ trưởng Tư pháp dựa trên những kết quả của cuộc điều tra của Mueller (và những thông tin tình báo tốt nữa) đã xác định là ‘không có thông đồng’, ‘không có cản trở’. Đây là những tội do bà Hillary dối trá, Đại hội Toàn quốc Dân chủ, những tay cảnh sát dơ bẩn và những kẻ khác gây ra! Yêu cầu điều tra những kẻ đi điều tra!” ông viết.

Trong bản tóm tắt của mình, mặc dù cho rằng không có bằng chứng cho thấy có sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga, ông Barr cũng lưu ý rằng ông Mueller không hề minh oan cho ông Trump trong cáo buộc ông tìm cách cản trở công lý.

Bản hiệu đính báo cáo Mueller sắp được công bố sẽ che giấu một số thông tin tình báo nhạy cảm, những thông tin có thể tác động đến cuộc điều tra đang diễn ra hay gây tổn hại đến quyền riêng tư của các bên thứ ba và thông tin của đại bồi thẩm đoàn, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho biết.

“Báo cáo Mueller, vốn do 18 kẻ Dân chủ tức tối vốn cũng là những kẻ ghét Trump (và thích Clinton) soạn thảo, lẽ ra phải tập trung vào những kẻ đã do thám chiến dịch tranh cử của tôi hồi năm 2016 và những kẻ khác vốn bịa ra toàn bộ trò dối gạt về Nga. Đó là tội ác – đừng bao giờ quên,” ông Trump viết trên Twitter.

Cáo buộc lâu nay của ông Trump – mặc dù không có bất kỳ bằng chứng gì – rằng chiến dịch tranh cử của ông đã bị do thám một lần nữa đã được khơi dậy hồi tuần trước khi ông Barr điều trần trước Quốc hội rằng ‘do thám đã xảy ra’ hồi năm 2016.

Ông Barr có lẽ muốn nhắc đến lệnh cho phép theo dõi mà FBI có được hồi mùa thu năm 2016 để theo dõi những liên lạc của ông Carter Page, cựu trợ lý chiến dịch của ông Trump. Tuy nhiên, sau đó ông Barr đã giảm giọng điệu và nói rằng: “Tôi không nói là việc do thám không đúng mực đã xảy ra.”

Việc công bố báo cáo của ông Mueller có thể đưa đến những thông tin mới vốn có thể xúc tiến những cuộc điều tra tiếp theo hay thậm chí là xem xét quá trình luận tội ông Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG