Đường dẫn truy cập

Báo cáo điều tra Nga-Trump sẽ được công bố vào tháng 4


Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr nói ông tin rằng công chúng nên được phép đọc và tự phán xét báo cáo điều tra dài 400 trang của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr dự định sẽ công bố bản sao được che bớt thông tin của báo cáo điều tra dài 400 trang từ Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 vào giữa tháng 4, ông nói trong một bức thư gửi các nhà lập pháp hôm 29/3.

“Mọi người sẽ sớm có thể tự đọc nó,” ông Barr viết trong bức thư gửi các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa hàng đầu trong các ủy ban Tư pháp của Thượng viện và Hạ viện.

Ông nói rằng ông sẵn lòng xuất hiện trước cả hai ủy ban để điều trần về bản báo cáo của ông Mueller, vào ngày 1 và 2 tháng 5.

Ông Mueller hôm 22 tháng 3 đã hoàn thành cuộc điều tra kéo dài 22 tháng về việc liệu ban vận động của Tổng thống Donald Trump có thông đồng với Nga hay không.

Hôm Chủ nhật, ông Barr đã gửi một bức thư dài bốn trang cho Quốc hội, trong đó phác thảo những kết luận chính của ông Mueller. Ông Barr nói với các nhà lập pháp rằng cuộc điều tra của ông Mueller không xác định rằng các thành viên của ban vận động Trump đã âm mưu với Nga trong các hoạt động can thiệp bầu cử.

Ông Mueller để ngỏ nghi vấn liệu ông Trump có cản trở công lí hay không trong quá trình điều tra. Ông Barr nói rằng dựa trên các bằng chứng được đưa ra, ông kết luận không có đủ căn cứ để cáo buộc Tổng thống phạm tội cản trở công lí.

Ông nói rằng bức thư dài bốn trang của ông vào Chủ nhật không phải là tường thuật đầy đủ về cuộc điều tra của ông Mueller và nói ông tin rằng công chúng nên được phép đọc và tự phán xét.

Các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ đòi cung cấp thêm chi tiết. Họ kêu gọi công bố toàn bộ bản báo cáo và một số nhà lập pháp định ra thời hạn là ngày 2 tháng 4.

VOA Express

XS
SM
MD
LG