Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Chính phủ và tư nhân hợp tác đào tạo 10.000 kỹ sư một năm


Tổng thống Obama nói chuyện tại công ty Cree

Tổng thống Obama nói chính phủ ông sẽ hợp tác với các công ty tư để huấn luyện mỗi năm 10.000 tân kỹ sư hầu tạo thêm công ăn việc làm đòi hỏi phải có tay nghề cao trong nền kinh tế yếu kém với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 9%.

Hôm thứ Hai, Tổng Thống Obama loan báo kế hoạch này trong bài diễn văn đọc trước các công nhân tại một cơ sở sản xuất công nghệ cao mà ông đi thăm ở thành phố Durham, tiểu bang North Carolina.

Cơ sở này là của công ty Cree, Inc.chuyên sản xuất bóng đèn tiết kiệm điện LED.

Tổng thống Obama đáp phi cơ tới tiểu bang này sáng thứ Hai để nghe về những đề nghị tạo công ăn việc làm được soạn thảo bởi 26 nhà lãnh đạo doanh nghiệp mà ông đã bổ nhiệm vào Ủy Ban Tạo Lập Công Ăn Việc Làm và Cạnh Tranh.

Sau khi gặp ủy ban tại cơ sở Cree, tổng thống đã nói với các công nhân rằng nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn đi tìm đủ công nhân có tay nghề cao để đảm nhiệm những công việc vừa kể.

Ông Obama nói ông và ủy ban đã thỏa thuận đưa ra một chương trình huấn luyện, trong đó các công ty tư sẽ tưởng thưởng cho các học viên hoàn tất văn bằng kỹ sư và trả học phí cho họ.

Ông nói các công ty này không lệ thuộc nhiều vào nguồn tài trợ của liên bang cho kế hoạch này.

Trong những ý kiến khác trao đổi với ủy ban này, Tổng thống Obama nói các doanh nghiệp cũng phải tin tưởng vào không khí đầu tư của chính phủ để thuê thêm người.

Ông nói khoản nợ khổng lồ và thâm thủng ngân sách lớn lao của chính phủ là một “trở ngại cụ thể” cho tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG