Đường dẫn truy cập

TT Obama bảo đảm ủng hộ dân ở Puerto Rico


Tổng thống Obama nói chuyện với cử tọa tại buổi lễ tiếp đón ông ở Puerto Rico

Tổng thống Barack Obama đi thăm đảo Puerto Rico của Mỹ hôm thứ Ba. Trong chuyến công du này, ông đã thảo luận những nhu cầu kinh tế của đảo và qui chế chính trị cùng với cuộc bầu cử năm 2012.

Chuyến dừng chân của Tổng thống Barack Obama đến Puerto Rico được Tòa Bạch Ốc mô tả như là chuyến thăm chính thức của một Tổng thống Mỹ trong vòng 50 năm qua, bắt đầu bằng một bài diễn văn đọc trước 1.000 người ủng hộ reo hò tại nơi cất giữ máy bay tại phi trường quốc tế San Juan.

Lên tiếng rằng nguyện vọng và những khó khăn của 3,8 triệu người trên đảo phản ánh những nguyện vọng và khó khăn của người dân Mỹ trên toàn quốc, Tổng thống nhắc đến chủ đề được Tổng thống John F. Kennedy đưa ra trong chuyến viếng thăm nơi này năm 1961.

Tổng thống Obama nói: “Khi Tổng thống Kenedy có mặt tại đây, ông nêu ra sự liên hệ giữa Washington và San Juan và ông cũng đề cập đến việc giải quyết điều mà ông gọi là những vấn đề khó khăn về giáo dục, nhà ở và việc làm. Cũng trong tinh thần như vậy, chúng ta vẫn cố gắng đảm bảo là mỗi gia đình trên đảo này có thể tìm việc làm và kiếm sống và nuôi dưỡng con cái. Đó là lý do tại sao kế hoạch kinh tế của chúng ta và công cuộc cải tổ chăm sóc sức khỏe bào gồm cả việc trợ giúp cho Puerto Rico.”

Trên đường đi đến dinh Thống đốc, một kiến trúc lịch sử, đoàn xe của ông đi ngang qua đường phố với hàng ngàn người đứng dọc theo chào đón và giơ cao hình ảnh của ông Obama và John F. Kennedy với dòng chữ “1961 và 2011” và “Chúng tôi tự hào là một phần của lịch sử.”

Sau cuộc hội đàm, Thống đốc Luis Fortuno nói với các phóng viên là hai ông đã thảo luận về việc tạo công ăn việc làm, và những tiến bộ Puerto Rico đạt được để đáp lại “trách nhiệm tài chánh” và vấn đề buôn lậu ma túy mà ông thống đốc nói đã lan rộng đến vùng Caribê cũng như những hậu quả đối với Puerto Rico.

Khi được hỏi là liệu chuyến viếng thăm của Tổng thống Barack Obama sẽ giúp ông như thế nào để cộng đồng Puerto Rico và người Hispanic nói chung, tại Hoa Kỳ, ủng hộ ông Obama trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012, ông Fortuno nói:

“Sự ủng hộ của người Mỹ gốc Puerto Rico và với người Hispanic nói chung, có mặt trong cộng đồng là 50% cuộc chơi. Do đó không phải chỉ với Tổng thống nhưng bất cứ khuôn mặt nào hiện diện thì cũng đã có được 50% ủng hộ của người dân đối với ông hay bà đó .”

Tỉ lệ thất nghiệp của Puerto Rico là 16% cao hơn hẳn mức trung bình của toàn nước Mỹ. Trong nhận xét đưa ra tại phi trường, Tổng thống Obama đề cập đến tình trạng chưa hồi phục hoàn toàn của nền kinh tế Mỹ và nói người Puerto Rico cũng như người Mỹ “đừng bỏ cuộc”.

Tổng thống Mỹ đề cập một cách gián tiếp đến khoảng 7 tỉ đô la trợ cấp cho Puerto Rico trong số 800 tỉ đô la kích thích về kinh tế được chấp thuận vào lúc khởi đầu của chính quyền của ông và nhấn mạnh đến cam kết của ông đối với đảo này.

Tổng thống Obama nói: “Chúng ta sẽ có khả năng cải tiến hệ thống giáo dục tại Puerto Rico và trên toàn nước Mỹ. Chúng ta đang tiến những bước dài trong hệ thống chăm sóc y tế ở Puerto Rico và trên toàn nước Mỹ và chúng ta sẽ đưa mọi người làm việc trở lại tại Puerto Rico cũng như trên toàn nước Mỹ.”

Đối với vấn đề gây tranh cãi về qui chế của lãnh địa Puerto Rico, Tổng thống Obama nhắc lại là ông có ý định đứng về phía người dân Puerto Rico khi họ đưa ra một quyết định rõ ràng về vấn đề này.

Người dân Puerto Rico dự trù sẽ bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý vào cuối năm tới về vấn đề qui chế cho Puerto Rico.

Những cuộc thăm dò trong những năm gần đây cho thấy có những mức độ khác nhau trong việc ủng hộ đảo này trở thành một tiểu bang của Hoa Kỳ, hay vẫn ở trong khối thịnh vương chung, với ít sự ủng hộ hơn cho qui chế độc lập.

Trước khi rời Puerto Rico trở về Washington, Tổng thống Obama tham dự một buổi tiệc gây quỹ cho đảng Dân chủ, một trong một loạt những hoạt động nhằm gia tăng quỹ vận động tái tranh cử năm 2012 của ông. Chiến dịch này càng ngày càng tiến triển theo từng tuần lễ.

Phát ngôn viên Tổng thống Jay Carney nói với các phóng viên là Tổng thống Obama không theo dõi cuộc tranh luận quan trọng đầu tiên của những người thuộc đảng Cộng Hòa có ý định tranh cử Tổng thống vào hôm thứ Hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG