Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama, Quốc hội họp bàn về cách giảm bớt nợ quốc gia


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Tổng Thống Barack Obama đã mời các nhà làm luật của hai đảng đến Tòa Bạch Ốc ngày Chủ nhật trong một cuộc họp quan trọng để tìm cách giảm bớt nợ nần của quốc gia.

Tối thứ Bảy, Tòa Bạch Ốc phổ biến thông cáo báo chí nói rằng nếu hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không đáp ứng được thách thức tài khóa, họ sẽ làm nhân dân Mỹ hoài nghi về khung cảnh chính trị tại Washington.

Hôm thứ Bảy, Chủ tịch Quốc hội John Boehner tuyên bố từ bỏ nỗ lực đạt một thỏa thuận toàn diện với Tòa Bạch Ốc nhằm giảm 4.000 tỉ đôla thâm hụt liên bang trong vòng 10 năm tới.

Ông Boehner đã nói với Tổng thống Obama rằng ông chỉ muốn đeo đuổi kế hoạch giảm 2.000 tỉ thâm hụt mà thôi bởi vì “Tòa Bạch Ốc không muốn có một thỏa thuận giảm thâm hụt lớn hơn mà không phải tăng thuế”.

Phe Cộng hòa vẫn nhất định chống đối chuyện tăng thuế.

Dân biểu Boehner nói thay vào đó, hai đảng nên tập trung các điểm giảm thâm hụt như đã được một ủy ban do Phó Tổng thống Joe Biden đứng đầu xác định.

Tổng thống Obama nói rằng các nhà làm luật của cả hai đảng nên có thái độ mạnh dạn, thực hiện những hy sinh về mặt chính trị để đáp ứng các thách thức tài khóa của quốc gia.

VOA Express

XS
SM
MD
LG