Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ trực tiếp tham gia thảo luận vấn đề nợ của quốc gia


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói Tổng thống tin tưởng có nhiều cơ may giải quyết vấn đề

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đích thân tham gia cuộc điều đình với Quốc hội về vấn đề nợ nần quốc gia và mức trần vay mượn của liên bang.

Hôm thứ Hai, ông đã họp với Thượng nghị sĩ Harry Reid, thủ lĩnh khối Dân chủ đa số tại Thượng Viện.

Sau đó phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói Tổng thống rời cuộc họp với nhiều tin tưởng là vấn đề này có nhiều cơ may giải quyết.

Vào buổi chiều, Tổng thống gặp Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, thủ lãnh khối thiểu số Cộng hòa.

Hoa Kỳ có thể vỡ nợ trước số nợ 14 ngàn tỉ đôla hiện nay nếu Quốc hội không chịu nâng mức trần đi vay của chính phủ trước ngày 2 tháng 8.

Phe Cộng hòa đang kiểm soát Hạ Viện tuyên bố họ chỉ biểu quyết tăng mức trần nếu chính phủ cắt chi tiêu thật nhiều và không tăng thuế.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Benjamin Bernanke tuyên bố các chính trị gia không nên để cho chính phủ vỡ nợ, vì chỉ cần vỡ nợ trong vòng một thời gian ngắn cũng đủ gây “xáo trộn nghiêm trọng” cho các thị trường tài chính.

Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner cũng cảnh báo Hoa Kỳ có thể gặp “tai họa khủng khiếp” nếu các nhà làm luật không chịu nâng giới hạn mức nợ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG