Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên hoãn đại hội đảng


Bắc Triều Tiên đã phải đình lại đại hội đảng lớn nhất từ 30 năm nay, có lẽ vì trận lụt nặng do bão tố gây ra.

Quốc gia biệt lập này trước đây đã loan báo họ sẽ tổ chức đại hội của đảng Công Nhân lần đầu tiên kể từ năm 1980 vào thượng tuần tháng 9.

Tuy nhiên hôm thứ Tư, nhiều hãng thông tấn nói rằng đại hội này đã phải hoãn lại vì những thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ gây ra vào cuối tháng Tám và trận bão Kompasu vào đầu tháng này.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật trích dẫn một nguồn tin ngoại giao nói rằng Bình Nhưỡng có thể phải dời cuộc họp cho đến cuối tháng 9 để sau đó là dịp kỷ niệm 65 năm thành lập đảng vào ngày 10 tháng 10.

Giới phân tích thời cuộc theo dõi những công việc nội bộ của chính phủ Bắc triều Tiên đã gợi ý rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Il nhân dịp này sẽ trao cho người con trai thứ ba của ông là Kim Jong Un một chức vụ quan trọng trong đảng để chuẩn bị cho con ông lên nắm quyền bính quốc gia.

Sức khỏe của ông Kim Jong Il vẫn yếu kém và đầu tuần này báo chí Nam Triều Tiên nói là tình trạng sức khỏe của ông Kim sẽ khiến đảng buộc lòng phải hoãn khai mạc đại hội. Nhưng vào thứ Tư tất cả mọi tin báo chí đều nói lý do phải hoãn đại hội đảng là do thiệt hại do bão lụt gây ra.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG