Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên muốn miền Bắc xin lỗi trước khi có thêm viện trợ


Nam Triều Tiên muốn miền Bắc xin lỗi trước khi có thêm viện trợ

Một giới chức cao cấp Nam Triều Tiên nói rằng chính phủ ông sẽ xét đến chuyện viện trợ thật nhiều thực phẩm cho Bắc Triều Tiên với điều kiện miền Bắc phải xin lỗi đã đánh chìm chiếc tàu Cheonan.

Trả lời phỏng vấn phát thanh, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên Um Jong-sik yêu cầu Bình Nhưỡng ăn năn hối cãi vì đã để xảy ra vụ chìm tàu hồi tháng 3, và phải trừng trị những ai chịu trách nhiệm.

Cuộc điều tra của quốc tế do Nam Triều Tiên làm trưởng đoàn đã kết luận chính một ngư lôi của Bắc Triều Tiên đã đánh chìm chiếc Cheonan, giết chết 46 người trên tàu. Bắc Triều Tiên phủ nhận mọi can dự.

Thứ trưởng Um nói rằng quan hệ hai miền chỉ có thể cải thiện sau khi Bắc Triều Tiên nhận trách nhiệm trong vụ này, và nếu điều đó xảy ra, miền Nam sẽ thực hiện một “chương trình viện trợ thực phẩm đại quy mô.”

Kể từ khi quan hệ hai bên xấu đi vào năm 2008, Nam Triều Tiên đã ngưng kế hoạch tiếp tế 400.000 tấn gạo mỗi năm cho miền Bắc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG