Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên sẽ trả tự do cho 7 ngư dân Nam Triều Tiên


Bình Nhưỡng cho biết họ sẽ trả 7 ngư phủ Nam Triều Tiên thú nhận đã xâm nhập hải phận của miền Bắc. Theo tường trình từ Seoul của Thông tín viên đài VOA Steve Herman, hành động này có thể là một cố gắng của quốc gia cô lập này nhằm cải thiện quan hệ với miền Nam.

Chiếc tàu đánh bắt mực của Nam Triều Tiên bị bắt giữ vào thời điểm tình trạng căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Thông tấn xã chính thức của Bắc Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đưa ra một quyết định “nhân đạo đối với người đồng hương”, trả chiếc tàu và 7 người trên tàu về quê quán.

Bản tin này gọi vụ xâm phạm đặc khu kinh tế của Bắc Triều Tiên mà chiếc tàu này bị cáo buộc là “Sự vi phạm chủ quyền không thể chấp nhận được đối với Bắc Triều Tiên.”

Bản tin nói rằng thủy thủ đoàn, trong đó có 4 người Nam Triều Tiên và 3 người Hoa, đã thú nhận vụ vi phạm và cam kết không bao giờ tái phạm.

Một học giả kỳ cựu của Học viện Thống nhất quốc gia ở Seoul, ông Choi Choon-Heum, nói rằng hành động phóng thích này là bất ngờ. Theo ông dường như Bình Nhưỡng muốn cải thiện quan hệ với Hán Thành.

Ông Choi nói rằng Bắc Triều Tiên chọn thời điểm đưa ra hành động một cách khôn ngoan nhằm giảm bớt tình trạng căng thẳng để Nam Triều Tiên nhiệt tình hơn trong việc cứu xét giúp đỡ cho nước cộng sản nghèo khó này, trong đó có việc viện trợ gạo.

Theo các cơ quan viện trợ thì Bắc Triều Tiên đang đứng trước tình trạng thiếu hụt lương thực ngày càng tồi tệ. Bắc Triều Tiên phải nhờ vào viện trợ để nuôi ăn dân chúng kể từ khi xảy ra nạn đói vào thập niên 1990 làm thiệt mạng nhiều ngàn người.

Hành động phóng thích thủy thủ đoàn trên tàu đánh cá cũng diễn ra vào lúc Bắc Triều Tiên chuẩn bị triệu tập một cuộc họp hiếm có của đảng Công nhân. Các chuyên gia về Bắc Triều Tiên suy đoán là lãnh tụ Kim Jong Il triệu tập cuộâc họp này như là một bước để chuyển giao quyền hành cho người con trai thứ ba là Kim Jong Un.

Tuần rồi ông Kim Jong Il đã bất ngờ đi thăm Trung Quốc, một nước đồng minh hùng mạnh duy nhất của Bắc Triều Tiên.

Tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bắt đầu từ khi một tàu hải quân của Nam Triều Tiên bị đánh chìm hồi cuối tháng Ba. Một cuộc điều tra quốc tế kết luận rằng tàu Cheonan bị trúng một ngư lôi của Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng không nhận trách nhiệm về vụ việc này.

Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên đã phản ứng đối với vụ tàu chìm vừa kể bằng một loạt các cuộc tập trận chung mà họ nói rằng nhằm ngăn không để cho Bắc Triều Tiên có thêm những hành độïng khiêu khích.

Cuộc thao dượt mới nhất tại Hoàng Hải được dự trù bắt đầu ngày hôm qua đã bị hoãn lại vì một trận bão nhiệt đới đang tiến tới gần khu vực này.

XS
SM
MD
LG