Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ sắp trở lại Bình Nhưỡng và đi Việt Nam


Ông Pompeo sẽ công du một loạt các nước châu Á

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ lên đường đi Bắc Triều Tiên vào thứ Năm ngày 5/7 để đàm phán về quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai 2/7.

“Để tiếp tục công việc quan trọng và đang tiếp diễn là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Pompeo sẽ đi Bắc Triều Tiên vào ngày 5/7 để gặp nhà lãnh đạo nước này và các quan chức của ông ấy,” nữ phát ngôn Nhà Trắng nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra thông báo cho biết ông Pompeo sẽ công du đến một loạt các nước châu Á và Brussels, Bỉ trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến 12/7, trong đó có Việt Nam.

Theo thông báo này thì sau khi đến Bình Nhưỡng và Tokyo, ông Pompeo sẽ đến Hà Nội trong hai ngày 8 và 9/7. Mục đích của chuyến thăm này là 'để gặp gỡ các quan chức cấp cao của Việt Nam để thảo luận về cam kết chung giữa hai nước về việc phi hạt nhân hóa cuối cùng, có kiểm chứng đầy đủ Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên và các vấn đề song phương và khu vực khác'.

Còn tại Bình Nhưỡng từ ngày 5 đến ngày 7/7, ông Pompeo sẽ 'tiếp tục tham vấn và thực thi các bước tiến mà Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đạt được ở Singapore', thông báo viết.

Sau Bình Nhưỡng, ông Pompeo sẽ đến Tokyo từ ngày 7 cho đến ngày 8/7 để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc cũng với trọng tâm là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cuối cùng ông sẽ đến Brussels, Bỉ, từ trong khoảng thời gian 10-12/7 để tháp tùng Tổng thống Donald Trump dự hội nghị thượng đỉnh Nato. Tại đây, phía Mỹ cùng các đồng minh sẽ bàn bạc về việc tăng ngân sách quốc phòng và chia sẻ gánh nặng của các thành viên Nato và nỗ lực tăng cường của Nato trong cuộc chiến chống khủng bố.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG