Đường dẫn truy cập

Tướng Mỹ bác quan ngại về việc ngưng tập trận Mỹ-Hàn


Tướng Vincent K. Brooks đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến căn cứ không quân Osan

Người đứng đầu lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc hôm thứ Tư ngày 27/6 bác quan ngại rằng quyết định gần đây của Seoul và Washington dừng tập trận quân sự sẽ dẫn đến chấm dứt tất cả các cuộc diễn tập khác của đồng minh và làm suy yếu năng lực răn đe.

Tướng Vincent Brooks đã bênh vực cho quyết định này và lưu ý rằng việc dừng tập trận có mục đích là để giúp các đồng minh xây dựng tin tưởng với Bắc Triều Tiên và giúp cho tiến trình ngoại giao đang diễn ra có được ‘sự hiệu quả hơn’ trên vấn đề phi hạt nhân hóa quốc gia này.

“Tôi không dự đoán rằng đây sẽ là chấm dứt tất cả mọi cuộc tập trận và huấn luyện mà chúng ta biết, mà thay vào đó những cuộc tập trận quá rõ ràng trước mắt có thể sẽ chọc giận không cần thiết vào lúc mà nhu cầu xây dựng lòng tin quan trọng đến như vậy,” ông phát biểu ở một diễn đàn đồng minh ở Seoul.

“Tôi sẽ loại bỏ nghi ngờ và quan ngại về việc các cuộc tập trận sẽ biến mất. Tôi không nhận được chỉ thị nào như vậy cả. Tôi không cảm thấy đó là tinh thần của các nhà lãnh đạo chúng ta mà thay vào đó là cho phép họ có không gian để có thể tiến về phía trước… cho họ có không gian nếu như điều này giúp xác lập các điều kiện để họ có thể đàm phán và đối thoại hiệu quả hơn,” ông nói thêm.

Để tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại về phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng, các đồng minh đã quyết định hoãn vô thời hạn Chương trình Diễn tập Hải quân Hàn Quốc và cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi (UFG) vốn dự trù sẽ diễn ra tương ứng vào tháng tới và tháng Tám.

Động thái này đã dẫn đến phỏng đoán rằng Seoul và Washington có thể sẽ chấm dứt tất cả các cuộc tập trận khác vốn sẽ phá hoại liên minh an ninh đã được duy trì qua hàng chục năm và và làm tổn hại đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của đồng minh vào lúc Bắc Triều Tiên vẫn chưa có bước đi quan trọng nào hướng đến phi hạt nhân hóa.

Trước những lo lắng về tác động có thể xảy ra của việc dừng tập trận, Tướng Brooks chỉ ra rằng các đồng minh có ‘lý do để nghi ngờ’ nếu xem xét đến mối đe dọa vẫn còn hiện hữu từ Bắc Triều Tiên.

“Chúng ta không nên né tránh thực tế rằng năng lực quân sự của họ vẫn chưa được triệt thoái. Chúng ta vẫn chưa nhìn thấy họ phá hủy các tên lửa, chúng ta vẫn chưa nhìn thấy việc tiêu hủy vũ khí hạt nhận. Chúng ta vẫn chưa nhìn thấy họ giảm quy mô quân đội. Chúng ta chưa nhìn thấy các đơn vị được triển khai trở về doanh trại. Do đó, các điều kiện vật chất vẫn không hề thay đổi,” ông nói.

Tuy nhiên ông cũng lưu ý rằng có lý do để ‘trông chờ’.

“Nên nhớ rằng, việc nhượng bộ này là hai chiều. Bắc Triều Tiên cũng đang chờ đợi những dấu hiệu từ phía chúng ta. Tôi cho rằng quyết định về cuộc tập trận sắp tới, cuộc tập trận UFG, có liên quan đến việc này để tỏ dấu hiệu về ý định tiến về phía trước theo một hướng tích cực khác với phương hướng mà chúng ta đã đi trước đây,” ông nói.

Ông Brooks cũng chỉ ra một số cách để duy trì tính sẵn sàng chiến đấu vào lúc các cuộc tập trận quy mô lớn bị tạm hoãn. Trong đó có sự linh động diễn tập trong việc tiến hành tập trận.

“Các cuộc tập trận là linh hoạt. Đó là điều mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nói tới. Có bốn đòn bẩy để đạt được tính linh hoạt này – đó là thời điểm, quy mô, phạm vi và mức độ thông tin. Đó là cách mà chúng tôi đang làm và sẽ làm,” ông cho biết.

Đề cập đến mức độ thông tin, ông Brooks đã ngầm đưa ra lời kêu gọi đối với các nhà báo.

“Cuối cùng chúng ta có lựa chọn là điều chỉnh mức độ thông tin. Điều đó có thể là một thách thức đối với các nhà báo. Chúng tôi tôn trọng những gì quý vị làm với tư cách là nhà báo trong chế độ dân chủ. Điều đó rất quan trọng. Nhưng thật lòng mà nói, đôi khi chúng ta cần phải lặng lẽ nhiều hơn.”

“Đó không phải là che giấu công chúng điều gì đó nhưng thay vào đó để đảm bảo môi trường cho những quyết định quốc gia có tầm quan trọng đối với tất cả chúng ta… đôi khi tốt hơn là nên giảm âm lượng xuống,” ông nói thêm.

Cũng tại diễn đàn này, ông Brooks đã bác bỏ những đồn đoán về khả năng Mỹ rút quân ra khỏi Hàn Quốc trong bối cảnh quan hệ tan băng với miền bắc.

“Chúng ta không nên có lo lắng hay nghi ngờ gì về việc Mỹ rút quân. Tổng thống Trump nói ông không muốn làm việc đó vào lúc này. Tổng thống Moon cũng nói ông không muốn làm việc đó vào lúc này. Cả Quốc hội Hàn Quốc lẫn Quốc hội Mỹ đều không muốn làm việc đó vào lúc này,” ông nói.

Trước câu hỏi liệu mối quan hệ đồng minh có chấm dứt khi hòa bình bền vững được thiết lập trên bán đảo Triều Tiên hay không, ông nói: “Hãy để cho liên minh sống.”

Ông Brooks cũng trấn an Hàn Quốc rằng Mỹ ‘sẵn sàng đổ máu nếu cần thiết’.

“Nhưng cũng cần phải nói rõ rằng Mỹ biết cái giá của đổ máu. Đó không chỉ là nhân mạng. Đó còn là thiệt hại về xã hội, thiệt hại về cơ sở hạ tầng,” ông nói. “Đó là tác động đối với thế giới khi chúng ta mất nhiều sinh mạng giống như trong chiến tranh Triều Tiên.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG