Đường dẫn truy cập

NASA phóng các vệ tinh mặt trăng


Các chuyên gia chuẩn bị cho phi thuyền GRAIL trước khi phóng tại Mũi Canaveral, ngày 8 tháng 9, 2011

Cơ quan không gian Hoa Kỳ NASA vừa phóng đi cặp vệ tinh mặt trăng GRAIL để nghiên cứu trọng lực và kết cấu bên trong của nguyệt cầu.

Vụ phóng cặp vệ tinh GRAIL diễn ra hôm nay sau những vụ trì hoãn hôm thứ Năm và thứ Sáu vì vấn đề thời tiết.

Kế hoạch phóng hôm thứ Năm bị hủy bỏ vì gió lớn. Các giới chức NASA nói rằng họ đã sắp xếp lại kế hoạch phóng ngày hôm qua khi các chuyên viên yêu cầu có thêm thời giờ để xem tình trạng của rocket Delta II dùng để phóng vệ tinh.

Mục tiêu của cặp vệ tinh GRAIL là vẽ bản đồ đầy đủ đầu tiên về trọng lực của mặt trăng và tìm kiếm các chi tiết mới về cơ cấu bên trong của nguyệt cầu. Các nhà khoa học hy vọng sẽ biết thêm về sự hình thành của mặt trăng và tìm kiếm giải đáp cho câu hỏi là phải chăng những rặng núi trên đó là kết quả của một vụ đụng nhau cách nay khoảng 4 tỉ năm với một mặt trăng thứ nhì nhỏ hơn.

Cặp vệ tinh GRAIL sẽ bay quay quĩ đạo mặt trăng trong vòng 90 ngày. Khoảng 6 tuần sau khi hoàn toàn sứ mạng, hai vệ tinh này sẽ đâm xuống bề mặt nguyệt cầu. Việc phân tích các dữ liệu của cặp vệ tinh này dự kiến sẽ tiếp tục trong vòng một năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG