Đường dẫn truy cập

Mảnh vụn không gian đe dọa con người và máy móc


Những mảnh vụn khoa học có thể làm cho môi trường quỹ đạo trái đất không thể sử dụng được trong nhiều thập niên

Một phúc trình của một hội đồng gồm các nhà khoa học độc lập cho biết Cơ quan Không gian Mỹ NASA không theo dõi kịp khối lượng những mãnh vụn ngày càng tăng trên quỹ đạo thấp của trái đất. Những mãnh vụ này đã lên đến cao điểm, đe dọa gây tai hại ngày càng cao cho những phi hành gia và những con tàu không gian.

Phúc trình của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (NRC) cảnh báo ngày càng có nhiều vụ va chạm giữa các tầng tên lửa bị vứt bỏ, những đầu mũi hình nón, vệ tinh ngưng hoạt động và những mảnh vụn khoa học đã nhanh chóng tạo thành nhiều vòng đai các vật thải có thể làm cho môi trường quỹ đạo trái đất không thể sử dụng được trong nhiều thập niên và ngay cả hàng thế kỷ.

Các tác giả của phúc trình nói trong khi chương trình quan sát những mảnh vụn trên quỹ đạo trái đất từ 32 năm qua đã thành công bảo vệ sự an toàn cho những chuyến bay trên quỹ đạo, sự hữu hiệu của chương trình đang bị ngăn trở vì vấn đề ngân sách và nhân viên.

NRC khuyến cáo NASA cần phải xây dựng những chiến lược toàn diện để quản lý tốt hơn vấn đề phức tạp này. Tuy nhiên phúc trình của NCR không đưa ra bất cứ khuyến cáo cụ thể nào.

NASA hiện đang theo dõi hơn 22.000 mảnh rác không gian, khoảng một phần ba xuất phát từ nước Mỹ. Tuy nhiên có khoảng chừng 500.000 mảnh vụn khác, nhỏ hơn, có kích cỡ từ 1 cho đến 10 centimét, cũng đang bay chung quanh quỹ đạo trái đất. Những mảnh nhỏ này khó theo dõi.

Khu vực ngày càng rộng những mảnh vụn bay chung quanh trái đất đã làm gia tăng mối nguy hiểm khi làm việc trong vùng quỹ đạo thấp của trái đất.

Vào tháng 6 vừa qua, các phi hành gia trên Trạm Không Gian Quốc Tế phải tạm thời di tản đến một tàu không gian đang đậu tại trạm không gian khi một vật không xác định được tiến đến cách trạm không gian 335 mét.

Nhiều vệ tinh không người điều khiển bị hư hại hay bị phá hủy trong thời gian qua vì va chạm với những mảnh rác không gian nhỏ đang bay vòng quanh trái đất với tốc độ vài kilômét một giây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG