Đường dẫn truy cập

Vệ tinh của Nasa rơi xuống trái đất ngày hôm nay


Vệ tinh Nghiên cứu Thượng tầng Khí quyển (UARS)

Cơ quan hàng không và không gian Hoa Kỳ, tức Nasa, cho biết mảnh vỡ của một vệ tinh to bằng chiếc xe buýt dự kiến sẽ rơi xuống trái đất ngày hôm nay nhưng chưa thể xác định sẽ rơi ở vùng nào trên mặt đất.

Nasa hôm thứ 5 nói rằng họ đã loại bỏ khả năng là vệ tinh nặng 5,4 tấn này sẽ rơi xuống Bắc Mỹ. Nasa cho hay trong lúc bốc cháy khi trở về trái đất, vệ tinh này có thể được trông thấy cho dù vào ban ngày, và vỡ thành 26 mảnh.

Nasa cho biết việc mảnh vỡ vệ tinh gây thương tích cho người trên trái đất rất thấp có xác suất rất thấp. Họ nói rằng những mảnh vỡ có phần chắc sẽ rơi xuống nước ở một vùng hẻo lánh, không có dân cư.

Các giới chức Nasa cảnh báo rằng những ai tin là tìm thấy một mảnh của vệ tinh này chớ có chạm vào nó.

Nasa nói rằng mảnh vỡ của Vệ tinh Nghiên cứu Thượng tầng Khí quyển (UARS) có thể vương vãi dọc theo một con đường dài hơn 800 kilo mét.
Nasa phóng vệ tinh UASR năm 1991 trong phi vụ 3 năm để nghiên cứu tầng ozone trong khí quyển. Vệ tinh này ngưng hoạt động năm 2005.

Từ đó tới nay, vệ tinh được cho bay ở quỹ đạo thấp hơn để tránh đụng nhau với Trạm Không gian Quốc tế.

Vệ tinh này là mảnh vỡ không gian lớn nhất rơi xuống trái đất kể từ khi trạm không gian Skylab của Nasa rơi xuống Australia cách nay 32 năm. Không ai bị thương trong vụ đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG