Đường dẫn truy cập

Vệ tinh tình báo Mỹ được trưng bày cho công chúng xem trong một ngày


Cơ quan của chính phủ Mỹ phụ trách các vệ tinh tình báo hôm nay trưng bày một trong các vệ tinh tình báo lớn nhất của Hoa Kỳ từng được phóng lên không gian.

Văn phòng Trinh sát Quốc gia đã mang vệ tinh Hexagon, mới được hết bảo mật, ra trưng bày cho công chúng đến xem chỉ trong một ngày tại chi nhánh của Viện Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia ở ngoại ô thủ đô Washington.

Vệ tinh, có biệt danh Big Bird hay “Đại Điểu,” dài 18 mét và có bán kính 3 mét.

Trong khi ở trên quỹ đạo từ năm 1971 đến đầu thập niên 1980, vệ tinh này đã chụp hình trinh sát nhiều mục tiêu ở Liên Sô ở những nơi khác, để góp phần bảo đảm là Liên Sô tuân hành các hiệp ước về kiểm soát vũ khí.

Vệ tinh được mang ra trưng bày để mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Văn phòng Trinh sát Quốc gia. Văn phòng này vốn là một cơ quan bí mật và chỉ được tiết lộ cho công chúng vào năm 1992.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG