Đường dẫn truy cập

NASA: Trạm không gian Quốc tế có thể phải sơ tán


Cảnh mặt trời mọc chụp từ Trạm Không gian Quốc tế

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết Trạm Không gian Quốc tế ISS có thể cần phải được sơ tán tạm thời trừ phi Nga xúc tiến việc phóng các hỏa tiễn Soyuz của họ vào tháng 11.

Giám đốc Chương trình trạm không gian NASA Mike Suffredini nói rằng 6 phi hành gia trên ISS có thể phải rời trạm vừa kể trừ phi các khoa học gia Nga xác định nguyên nhân gây ra vụ rớt một phi thuyền chở hàng không người lái đang trên đường tới trạm này hồi tuần trước.

Hôm thứ Hai, Nga hoãn chương trình tàu không gian có người lái sắp tới lên ISS ít nhất là một tháng sau khi một tàu không người lái sử dụng rocket tương tự đã rớt xuống vùng Siberia hôm 24/8.

Tàu không gian đó chở 3 tấn tiếp viện lên trạm không gian.

Nhóm phi hành gia ISS, gồm 3 người Nga, hai người Mỹ và một người Nhật, không thể ở trên quỹ đạo quá sáu tháng liên tiếp vì nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ.

Ba phi hành gia dự kiến sẽ rời trạm không gian vào tháng tới. Ba người khác dự kiến sẽ rời vào giữa tháng 11.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG