Đường dẫn truy cập

Vệ tinh không còn hoạt động của Mỹ rơi xuống Thái bình dương


Vệ tinh Nghiên cứu Thượng tầng Khí quyển (UARS) của NASA được phi thuyền con thoi Discovery phóng vào quỹ đạo ngày 15 tháng 9 năm 1991 (ảnh tư liệu)

Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ, tức NASA, cho biết những mảnh vỡ của một vệ tinh không còn hoạt động đã rơi xuống Thái bình dương.

Trung tâm Hoạt động Không gian Hỗn hợp của NASA ở California cho biết cơ quan này vẫn còn tìm cách xác định giờ giấc mà Vệ tinh Nghiên cứu Thượng tầng Khí quyển (UARS) tiến vào khí quyển trái đất.

NASA nói rằng có rất ít rủi ro là những mảnh vỡ sẽ gây thiệt hại cho con người hay tài sản. Họ cảnh báo công chúng đừng sờ vào những mảnh vỡ có thể rơi vương vãi dọc theo một con đường dài hơn 800 kilomét.

NASA phóng vệ tinh này năm 1991 để tiến hành cuộc nghiên cứu trong 3 năm về mức ozone trong khí quyển. NASA cho vệ tinh này ngưng hoạt động vào năm 2005.

Vệ tinh được đặt vào một quỹ đạo thấp hơn để tránh đụng nhau với Trạm Không gian Quốc tế. Vệ tinh này là rác không gian lớn nhất rơi xuống trái đất kể từ khi Trạm không gian Skylab của NASA rơi xuống miền tây Australia cách nay 32 năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG