Đường dẫn truy cập

Mỹ tịch thu tài sản của tài phiệt Nga vì cuộc xâm lược Ukraine


Tổng thống Nga Vladimir Putin và tỉ phú bị Mỹ chế tài Viktor Vekselberg (ảnh chụp ngày 26/1/2017)

Các công tố viên Hoa Kỳ ngày 24/2 cho biết đang tìm cách tịch thu sáu tài sản ở New York và Florida được cho là thuộc về một nhà tài phiệt Nga bị chế tài, đồng thời buộc tội một công dân Nga xuất khẩu trái phép thiết bị phản gián.

Các thông báo được đưa ra vào ngày kỷ niệm cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, mà Moscow gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”. Bộ Tư pháp Mỹ đã tìm cách sử dụng các biện pháp tịch thu tài sản và cáo buộc hình sự để siết chặt các giám đốc điều hành doanh nghiệp có quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm thúc ép ông ngừng chiến tranh.

“Cho đến chừng nào còn cần thiết, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục kề vai sát cánh với các đối tác Ukraine và quốc tế của chúng tôi để bảo vệ công lý và pháp quyền,” Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói trong một tuyên bố.

Các công tố viên liên bang ở Manhattan cho biết họ đã đệ đơn xin tịch thu dân sự đối với các tài sản ở New York và Florida trị giá chung 75 triệu đô la mà họ cho là thuộc sở hữu của ông Viktor Vekselberg, người bị Hoa Kỳ trừng phạt vào năm 2018 vì Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016 và một lần nữa vào năm 2022 về mối quan hệ của ông với ông Putin sau cuộc xâm lược Ukraine.

Hai trong số các bất động sản - một căn hộ trên Đại lộ Park ở Manhattan và một khu đất ở Southampton, New York - đã bị FBI và các đặc vụ của Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa khám xét vào năm ngoái.

Văn phòng chưởng lý Hoa Kỳ tại Brooklyn cho biết họ đã buộc tội ông Ilya Balakaev, cư dân Moscow, về việc cung cấp thiết bị của Hoa Kỳ cho cơ quan tình báo FSB của Nga cũng như một quan chức chính phủ Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Ông Balakaev đã mua và sửa chữa máy phân tích quang phổ điện tử, máy phát tín hiệu và thiết bị phát hiện khí có thể được sử dụng trong các hoạt động quân sự và phản gián nhạy cảm ở nước ngoài, Bộ Thương mại cho biết trong lệnh cấm xuất khẩu nhắm vào ông và công ty của ông, Radiotester.

Máy phân tích quang phổ có thể quét một căn phòng để xác định xem phòng đó có bị nghe lén hay không và bộ tạo tín hiệu được sử dụng để truyền thông tin một cách an toàn.

Ông Balakaev đã mua các thiết bị này qua internet hoặc trực tiếp từ các công ty Hoa Kỳ sản xuất chúng, vận chuyển chúng đến một ngôi nhà ở Richmond, Virginia, để mang về hoặc vận chuyển về Nga, nhà chức trách cho biết.

Diễn đàn

Liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG