Đường dẫn truy cập

Mỹ tố cáo 5 công ty ở Trung Quốc hỗ trợ quân đội Nga


Trụ sở Bộ Thương mại Mỹ ở Washington D.C.
Trụ sở Bộ Thương mại Mỹ ở Washington D.C.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden ngày 28/6 bổ sung thêm năm công ty ở Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vì bị cáo buộc hỗ trợ cơ sở công nghiệp quốc phòng và quân sự cho Nga, tăng cường thực thi các chế tài chống lại Moscow vì cuộc xâm lược Ukraine.

Bộ Thương mại, cơ quan giám sát danh sách đen thương mại, cho hay các công ty bị nhắm mục tiêu đã cung cấp các mặt hàng cho “các thực thể đáng quan tâm” của Nga trước cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2, nói thêm rằng họ “tiếp tục ký hợp đồng cung cấp cho các thực thể Nga này và các bên bị chế tài.”

Bộ cũng đưa thêm 31 thực thể vào danh sách đen từ các nước bao gồm Nga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Lithuania, Pakistan, Singapore, Vương quốc Anh, Uzbekistan và Việt Nam, theo Công báo Liên bang. Trong tổng số 36 công ty được thêm vào, 25 công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

“Hành động ngày hôm nay gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các thực thể và cá nhân trên toàn cầu rằng nếu họ tìm cách hỗ trợ Nga, Hoa Kỳ cũng sẽ chế tài họ”, Thứ trưởng Thương mại phụ trách Công nghiệp và An ninh, Alan Estevez, nói trong một tuyên bố.

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington không trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Ba trong số các công ty ở Trung Quốc bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Nga, Connec Electronic Ltd., World Jetta và Logistics Limited có trụ sở tại Hong Kong, nhưng không thể tiếp xúc để yêu cầu bình luận. Hai công ty còn lại, King Pai Technology và Winninc Electronic không trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Bị đưa vào danh sách đen có nghĩa là các nhà cung cấp của họ ở Mỹ cần phải có giấy phép của Bộ Thương mại trước khi có thể giao hàng cho họ.

Mỹ đã cùng các đồng minh trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin vì cuộc xâm lược, mà Moscow gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”, bằng cách chế tài một loạt các công ty và nhà tài phiệt Nga, đồng thời đưa những người khác vào danh sách đen thương mại.

Dù trước đây các quan chức Mỹ nói rằng Trung Quốc nhìn chung đang tuân thủ các chế tài Nga, nhưng Washington tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ việc tuân thủ và thực thi nghiêm ngặt các quy định.

“Chúng tôi sẽ không ngần ngại hành động nếu họ vi phạm luật pháp Hoa Kỳ, bất kể họ đặt trụ sở ở đâu,” Trợ lý Bộ trưởng Thương mại phụ trách Quản lý Xuất khẩu, Thea Rozman Kendler, nói trong cùng tuyên bố.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG