Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Canada tuyên bố hỗ trợ thêm vũ khí cho Ukraine trong chuyến thăm Kyiv


Thủ tướng Canada Justin Trudeau trả lời phỏng vấn Reuters ở Kyiv, Ukraine, ngày 8/5/2022.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau trả lời phỏng vấn Reuters ở Kyiv, Ukraine, ngày 8/5/2022.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố hỗ trợ vũ khí và thiết bị mới cho Ukraine hôm 8/5 sau chuyến thăm không báo trước tới thủ đô Kyiv, theo Reuters.

Ông Trudeau, phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, cũng cho biết Canada đang áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân và pháp nhân của Nga liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

Ông Trudeau nói: “Hôm nay, tôi công bố hỗ trợ thêm về quân sự, camera gắn trên máy bay không người lái, hình ảnh vệ tinh, vũ khí nhỏ, đạn dược và các hỗ trợ khác, bao gồm cả tài trợ cho các hoạt động rà phá bom mìn.”

“Và chúng tôi đang đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với 40 cá nhân và 5 pháp nhân Nga, các nhà tài phiệt và cộng sự thân cận của chế độ trong lĩnh vực quốc phòng, tất cả đều đồng lõa trong cuộc chiến của ông Putin,” nhà lãnh đạo Canada nói thêm, đề cập đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thủ tướng Trudeau đến thăm thị trấn Irpin bên ngoài thủ đô Kyiv, tâm điểm của các trận chiến ác liệt giữa quân đội Ukraine và Nga trước khi quân Nga rút đi vào cuối tháng 3.

Ông cho biết Canada đang mở lại đại sứ quán ở thủ đô Ukraine.

Canada cũng đã cung cấp 25 triệu đôla cho Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc như một phần trong nỗ lực duy trì an ninh lương thực và sẽ dỡ bỏ thuế quan thương mại đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu của Ukraine vào Canada trong năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG