Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật 40 tỷ đô hỗ trợ Ukraine chống xâm lược Nga


Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi cùng một số dân biểu Dân chủ họp báo ngày 10/5/2022 sau chuyến đi thăm Ukraine.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi cùng một số dân biểu Dân chủ họp báo ngày 10/5/2022 sau chuyến đi thăm Ukraine.

Hạ viện Hoa Kỳ ngày 10/5 thông qua khoản viện trợ hơn 40 tỷ đô la cho Ukraine trong lúc Quốc hội tăng tốc để duy trì viện trợ quân sự và củng cố chính phủ ở Kyiv khi nước này vật lộn với cuộc xâm lược của Nga.

Hạ viện thông qua dự luật chi tiêu về vấn đề Ukraine với 368 phiếu thuận và 57 phiếu chống, mọi phiếu "chống" đều đến từ phe Cộng hòa. Dự luật hiện được đưa lên Thượng viện, nơi được cho là sẽ nhanh chóng hành động.

Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội chấp thuận khoản viện trợ bổ sung 33 tỷ đô la cho Ukraine hai tuần trước, nhưng các nhà lập pháp quyết định tăng tài trợ quân sự và nhân đạo.

Ông Biden đã kêu gọi Quốc hội nhanh chóng hành động để ông có thể ký dự luật thành luật trước khi gói viện trợ quốc phòng hiện có cho Ukraine cạn tiền vào cuối tháng Năm.

Một số đảng viên Đảng Cộng hòa phản đối dự luật, chỉ trích đảng Dân chủ đã tiến quá nhanh để gửi quá nhiều đô la của người đóng thuế Mỹ ra nước ngoài. Đảng Dân chủ của ông Biden kiểm soát xít xao Quốc hội, nhưng dự luật sẽ cần phiếu của đảng Cộng hòa để được Thượng viện thông qua.

Bà Oksana Markarova, đại sứ Ukraine tại Mỹ, đã kêu gọi sự trợ giúp của các thượng nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa tại bữa ăn trưa hàng tuần của họ vào ngày 10/3.

“Đó là một thông điệp rất chân thành và dễ hiểu: dân của họ đang chết; họ sắp hết nguồn cung cấp và đạn dược. Họ cần sự giúp đỡ nhanh chóng của chúng ta. Cảm ơn quý vị đã hỗ trợ. Làm ơn. Hãy đẩy nhanh tiến độ,” thượng nghị sĩ Dân chủ Dick Durbin nói sau khi bà Markarova phát biểu.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rob Portman, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và lãnh đạo nhóm thượng nghị sĩ Thượng viện ủng hộ Ukraine, nói ông hy vọng có đủ sự ủng hộ của đảng Cộng hòa để dự luật được thông qua tại Thượng viện.

“Tôi nghĩ dự luật sẽ được thông qua. Sẽ có sự ủng hộ đáng kể của đảng Công hòa,” ông nói.

Hàng tỷ đô la vũ khí

Gói viện trợ bao gồm 6 tỷ đô la hỗ trợ an ninh, bao gồm huấn luyện, trang thiết bị, vũ khí và hỗ trợ; 8,7 tỷ đô la để bổ sung kho thiết bị của Hoa Kỳ gửi đến Ukraine và 3,9 tỷ đô la cho các hoạt động của Bộ Chỉ huy châu Âu.

Thêm vào đó, dự luật còn cho phép thêm 11 tỷ đô la trong Thẩm quyền rút tiền của Tổng thống, cho phép Tổng thống chuyển các điều khoản và dịch vụ từ các kho của Hoa Kỳ mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội trong trường hợp khẩn cấp. Ông Biden đã đề nghị 5 tỷ đô la.

Dự luật cũng cho phép 4 tỷ đô la Tài trợ Quân sự Nước ngoài để hỗ trợ cho Ukraine và các nước khác bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng.

Mỹ đã cung cấp hơn 3,5 tỷ đô la vũ khí cho Ukraine kể từ khi Nga xâm lược, bao gồm pháo binh, hệ thống Stinger phòng không, tên lửa Javelin chống tăng, đạn dược và máy bay không người lái “Ghost” được tiết lộ gần đây.

Quỹ hỗ trợ nhân đạo

Gói viện trợ mới cũng bao gồm viện trợ nhân đạo - 5 tỷ đô la để giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực trên toàn cầu do xung đột và gần 9 tỷ đô la cho quỹ hỗ trợ kinh tế cho Ukraine.

Gói viện trợ mới cũng cấp hàng trăm triệu đô la để giúp đỡ những người tị nạn và tài trợ các nỗ lực tịch thu tài sản của giới tài phiệt có liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc chiến mà ông Putin gọi là chiến dịch quân sự đặc biệt đã khiến hàng nghìn thường dân thiệt mạng, buộc hàng triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa và các thành phố trở thành đống đổ nát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG