Đường dẫn truy cập

EU nhất trí phong tỏa tài sản của giám đốc ngân hàng Sberbank, con gái Putin


Liên minh Châu Âu nhất trí phong tỏa tài sản ở EU của giám đốc ngân hàng cho vay hàng đầu của Nga Sberbank, hai con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhiều nhà tài phiệt khác, theo một tài liệu được công bố trên văn kiện chính thức của EU ngày thứ Sáu.

Kể từ đầu chiến tranh ở Ukraine, EU đã đưa vào danh sách đen khoảng 700 người có liên hệ với Điện Kremlin hoặc bị cáo buộc hỗ trợ cuộc xâm lược, mà Moscow gọi là một "chiến dịch quân sự đặc biệt." Tuy nhiên điều đó không phải lúc nào cũng dẫn đến việc phong tỏa nhanh chóng vì các rào cản pháp lý và đôi khi thiếu ý chí chính trị.

Các biện pháp mới sẽ nhắm vào hơn 200 cá nhân khác, chủ yếu đến từ các vùng ly khai Luhansk và Donetsk, cũng như các doanh nhân, chính trị gia và quan chức quân sự hàng đầu thân cận với Điện Kremlin.

Thêm 18 thực thể khác cũng bị ảnh hưởng bởi việc phong tỏa tài sản, bao gồm bốn ngân hàng, chẳng hạn như VTB, và các công ty quân sự, tăng gần gấp đôi số công ty bị chế tài kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

Herman Gref, người đứng đầu Sberbank, bị đưa vào danh sách đen của EU, theo văn kiện, trong một bước đi quan trọng về mặt biểu tượng. Cho đến nay, EU đã hạn chế chế tài ngân hàng này, vốn đóng vai trò quan trọng trong các khoản thanh toán năng lượng.

Hai người con gái của ông Putin là Ekaterina Tikhonova và Maria Vorontsova giờ cũng bị chế tài vì hưởng lợi từ chính phủ Nga, văn kiện cho biết.

Ông Putin trước đó đã bị chế tài trong một đợt áp dụng các biện pháp hạn chế ban đầu, dù không rõ có bao nhiêu tài sản, nếu có, ông và gia đình nắm giữ ở EU.

Các nhà tài phiệt giàu có thường sử dụng những người hoặc công ty bình phong ẩn danh và các quỹ tín thác để che chắn tài sản của họ, khiến các nhà điều tra rất khó xác định nếu không phải là không thể xác định, đặc biệt là ở các khu vực pháp lý có quy định lỏng lẻo về chủ sở hữu hưởng lợi của công ty.

Các giám đốc điều hành như Vladimir Bogdanov của công ty dầu Surgutneftegas; người sáng lập tập đoàn nhôm khổng lồ Rusal, Oleg Deripaska; tỉ phú Boris Rotenberg; Said Kerimov, cổ đông lớn của công ty khai thác vàng hàng đầu của Nga Polyus; và giám đốc công ty nền tảng thương mại điện tử Ozon của Nga, Alexander Shulgin cũng đã bị chế tài.

Các danh sách mới này là một phần của gói chế tài thứ năm của EU nhắm vào Nga, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu than đá và hạn chế nhập cảnh vào EU đối với các tàu và xe tải của Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG