Đường dẫn truy cập

Thực hiện yêu cầu của Mỹ, Fiji tịch thu du thuyền 300 triệu USD của nhà tài phiệt Nga


Siêu du thuyền Amadea neo đậu tại Lautoka, Fiji, vào ngày 15/4/2022.
Siêu du thuyền Amadea neo đậu tại Lautoka, Fiji, vào ngày 15/4/2022.

Các nhà chức trách Fiji vừa tịch thu một du thuyền trị giá 300 triệu đô la của nhà tài phiệt Nga, Suleiman Kerimov, theo yêu cầu của Mỹ, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết hôm 5/5, khi Washington và các đồng minh tiếp tục gây sức ép lên Nga vì cuộc xâm lược Ukraine.

Một tòa án Fiji hôm 3/5 đã ra phán quyết rằng Hoa Kỳ có thể thu giữ một siêu du thuyền thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Nga, vài tuần sau khi nó đến đây và bị cảnh sát tạm giữ.

Các nhà chức trách ở nhiều nước đã tịch thu nhiều tàu thuyền và biệt thự sang trọng thuộc sở hữu của các tỷ phú Nga theo các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, mà Nga gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Nhà tài phiệt Kerimov đã bị Hoa Kỳ trừng phạt vào năm 2014 và 2018 để đáp trả các hành động của Nga ở Syria và Ukraine. Ông cũng đã bị Liên minh châu Âu trừng phạt.

Lực lượng đặc nhiệm KleptoCapture của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chuyên tập trung vào việc thu giữ du thuyền và các tài sản xa xỉ khác để khiến cho tài chính của các nhà tài phiệt Nga rơi vào tình trạng căng thẳng, trong nỗ lực gây áp lực với Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc chiến ở Ukraine.

Con tàu sang trọng, Amadea, đã đến Fiji vào tháng trước sau chuyến đi dài 18 ngày qua Thái Bình Dương từ Mexico.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã chỉ định Kerimov là một trong nhóm các nhà tài phiệt Nga được hưởng lợi từ chính phủ Nga thông qua tham nhũng và các hoạt động của họ trên toàn cầu, bao gồm cả việc chiếm đóng Crimea.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG