Đường dẫn truy cập

Một thị trưởng Mỹ bị bắn chết ở Afghanistan


Thị tưởng Brent Taylor (trái) trong tấm ảnh đăng tải trên Facebook hôm 28/10/2018. Ông Taylor bị giết hại trong lúc đang huấn luyện ở Afghanistan.

Một thị trưởng của Utah đồng thời là một thiếu tá thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Utah tới huấn luyện các biệt kích ở Afghanistan đã bị một trong những học viên của ông ở Afghanistan bắn chết, các quan chức cho biết hôm 4/11.

Ông Brent Taylor, 39 tuổi, đã tạm nghỉ một năm không làm thị trưởng thành phố North Ogden, thuộc phía bắc Salt Lake City của tiểu bang Utah, để đi làm nhiệm vụ ở Afghanistan.

Ông Taylor là một viên chức tình báo quân sự tại Trụ sở Lực lượng Hỗn hợp của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Utah, và dự kiến sẽ trở lại công việc thị trưởng của mình vào tháng Một năm sau.

Một thành viên quân đội Mỹ chưa được công bố tên cũng đã bị thương trong cuộc tấn công hôm 3/11, trong đó ông Taylor tử vong vì những vết thương do đạn bắn ra từ loại súng nhỏ, các quan chức quân đội cho biết.

Thiếu tướng Jefferson S. Burton, Tổng chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia Utah, nói với các phóng viên rằng sứ mệnh của ông Taylor là giúp đào tạo và xây dựng năng lực của quân đội quốc gia Afghanistan.

“Anh ấy ở cùng với những người mà anh ấy đang giúp đỡ và đào tạo. Đó là điều rất đau đớn về việc này. Thật cay đắng, ” Thiếu tướng Burton nói. "Tôi tin rằng thiếu tá Taylor cảm thấy anh ấy là một trong những người bạn của những người anh ấy cùng làm việc chung."

Các phương tiện truyền thông của Utah trích dẫn một tuyên bố từ NATO nói rằng ông Taylor đã bị bắn bởi một trong các biệt kích đang được huấn luyện và rằng kẻ tấn công đã bị lực lượng Afghanistan giết chết.

Thị trưởng Taylor để lại một người vợ và bảy con. Thi hài của ông dự kiến sẽ được đưa đến Căn cứ Không quân Dover ở Delaware vào tối 5/11.

Thống đốc bang Utah Gary Herbert nói ông Taylor “đã có mặt để giúp đỡ. Anh ấy là một nhà lãnh đạo. Anh ấy yêu người dân Afghanistan... Đây là một ngày buồn cho Utah, cho nước Mỹ. ”

Thị trưởng Taylor đã hai lần tham chiến ở Iraq và đang phục vụ quân đội Mỹ lần thứ hai ở Afghanistan trước khi bị giết hại.

Hàng trăm cư dân của thành phố North Ogden đứng hai bên đường để đưa tiễn thị trưởng Taylor khi cảnh sát hộ tống thi hài ông và gia đình qua các khu vực của North Ogden, một cộng đồng có khoảng 17.000 cư dân. Ông Taylor trở thành thị trưởng của thành phố vào năm 2013.

VOA Express

XS
SM
MD
LG