Đường dẫn truy cập

Mỹ và các nước lên án cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên


Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói ông “quan tâm sâu xa” về cuộc giao tranh bằng trọng pháo giữa hai miền của bán đảo Triều Tiên
Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói ông “quan tâm sâu xa” về cuộc giao tranh bằng trọng pháo giữa hai miền của bán đảo Triều Tiên

Hoa Kỳ đã lên án cuộc tấn công do Bắc Triều Tiên thực hiện, dùng trọng pháo pháo kích một hòn đảo của Nam Triều Tiên gần vùng biên giới phía Tây đang có tranh chấp, tuy nhiên các giới chức Mỹ kêu gọi nên đưa ra một cách đáp ứng có chừng mực.

Bắc Triều Tiên pháo kích đảo Yeonpyeong hôm thứ Ba, giết chết 2 thủy quân lục chiến Nam Triều Tiên, và gây thương tích cho 18 người khác, trong số này có 3 thường dân.

Cuộc tấn công do miền Bắc thực hiện đã khơi mào cho một cuộc giao tranh bằng trọng pháo, được coi như một trong những cuộc đối đầu đáng kể nhất giữa hai bên, kể từ khi chiến tranh Triều Tiên chấm dứt hồi năm 1953.

Phó Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Bill Burton nói Tổng Thống Obama bày tỏ sự “phẫn nộ” của ông trước cuộc tấn công, và cam kết duy trì quyết tâm bảo vệ Nam Triều Tiên.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói ông “quan tâm sâu xa” về cuộc giao tranh bằng trọng pháo giữa hai miền của bán đảo Triều Tiên.

Các nước Nga, Anh Đức và Nhật Bản cũng lên tiếng về cuộc tấn công, và bày tỏ quan tâm riêng.

Trung Quốc, một đồng minh của Bắc Triều Tiên, nói rằng hai miền Nam-Bắc Triều Tiên cần phải hành động nhiều hơn để duy trì hòa bình. Bắc Kinh kêu gọi nên nối lại các cuộc hòa đàm 6 bên, về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG