Đường dẫn truy cập

Hai miền Nam – Bắc Triều Tiên kêu gọi hòa bình


Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak cho biết ông ‘tự tin’ rằng sẽ có hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên đã lên tiếng kêu gọi cải thiện quan hệ với miền Nam trong năm mới, trong khi Tổng thống Nam Triều Tiên tuyên bố, ông tự tin rằng một nền hòa bình có thể được thiết lập trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một bài xã luận nhân dịp năm mới được truyền thông nhà nước đăng tải, quốc gia cộng sản Bắc Triều Tiên nói rằng các căng thẳng với đất nước dân chủ Nam Triều Tiên cần phải được giải tỏa ‘sớm nhất có thể’. Nhưng bài này cũng đồng thời cảnh báo rằng một cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên ‘sẽ không mang lại lợi ích gì ngoài một cuộc thảm sát hạt nhân’.

Bài xã luận cũng nói rằng các quyền lợi chung của hai miền Triều Tiên cần phải được thúc đẩy ‘trên hết mọi thứ khác’, đồng thời cho rằng ‘nguy cơ chiến tranh cần phải bị loại bỏ’ khỏi bán đảo.

Trong khi đó, tại Nam Triều Tiên, trong bài phát biểu nhân năm mới và được truyền hình, Tổng thống Lee Myung-bak cho biết ông ‘tự tin’ rằng sẽ có hòa bình trên bán đảo và rằng Nam Triều Tiên sẽ ‘tiếp tục truy trì phát triển kinh tế’.

Các thông điệp năm mới mang tính hòa giải trái ngược hoàn toàn với các đe dọa quân sự gần đây cũng như các hành động giống như chiến tranh của hai bên. Hồi tháng 11,
Bình Nhưỡng tiến hành pháo kích hòn đảo Yeonpyeong của miền Nam, làm bốn người thiệt mạng. Đáp lại, Nam Triều Tiên đã tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật trên hòn đảo này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG