Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên: Bắc Triều Tiên tăng cường khả năng chiến đấu bất thường


Binh sĩ Bắc Triều Tiên từ làng Bàn Môn Ðiếm đang quan sát Nam Triều Tiên

Nam Triều Tiên nói rằng lân bang đầy thù nghịch ở miền bắc đang tăng cường khả năng chiến trận bất thường, và ngày càng phụ thuộc vào các lực lượng biệt kích, đạn pháo và vũ khí hạt nhân, để đối chọi với sự vượt trội về vũ khí quy ước của miền Nam.

Một phúc trình đánh giá hai năm một lần do Bộ Quốc phòng nước này công bố hôm nay cho thấy miền Bắc đã triển khai một xe tăng chiến đấu có tên Pokpung-ho hay Hổ Bão, vốn dựa trên thiết kết của xe tăng T-72 từ thời Xô Viết.

Bộ này cũng cho biết rằng Bắc Triều Tiên đã triển khai đạn pháo cũng như các giàn phóng tên lửa dọc theo biên giới và cso có khả năng mở một 'cuộc oanh kích bất ngờ trên quy mô lớn' sang thủ đô Seoul của Nam Triều Tiên.

Văn kiện được gọi là bạch thư này còn miêu tả Bắc Triều Tiên là nước 'kẻ tù' và nói rằng khoảng 200 nghìn binh sĩ thuộc lực lượng biệt kích đã được đào tạo để thâm nhập miền nam và tấn công các mục tiêu chiến lược. Con số này tăng từ mức 180 nghìn binh sĩ trong lần duyệt xét hai năm trước.

Báo cáo cũng nói rằng Bình Nhưỡng được cho là sở hữu 40 kg plutonium loại dùng để sản xuất vũ khí từ cơ sở hạt nhân Yongbyon. Con số này không thay đổi so với báo cáo trước.


XS
SM
MD
LG