Đường dẫn truy cập

Chính phủ Bắc Triều Tiên tổ chức mít-tinh lớn ở thủ đô


Chừng 100.000 người Bắc Triều Tiên tham gia cuộc mít tinh hôm thứ Hai, cầm cờ và hô khẩu hiệu ca ngợi lãnh tụ tối cao Kim Jong Il và thân phụ của ông
Chừng 100.000 người Bắc Triều Tiên tham gia cuộc mít tinh hôm thứ Hai, cầm cờ và hô khẩu hiệu ca ngợi lãnh tụ tối cao Kim Jong Il và thân phụ của ông

Chính phủ Bắc Triều Tiên tổ chức mít tinh rầm rộ ở thủ đô Bình Nhưỡng để bày tỏ sự ủng hộ cho các mục tiêu chính trị trong thông điệp đầu năm mới.

Chừng 100 ngàn người Bắc Triều Tiên đã tham gia vào cuộc mít tinh đông đảo hôm thứ Hai, cầm cờ và hô khẩu hiệu ca ngợi lãnh tụ tối cao Kim Jong Il và thân phụ của ông, cố lãnh tụ Kim Il Sung.

Những người tham gia cũng cam kết thực thi những mục tiêu cho năm mới của chính phủ được truyền thông nhà nước công bố hôm thứ Bảy. Các mục tiêu này gồm cả phát triển nền kinh tế nghèo khó bằng cách hồi sinh những công nghiệp nhẹ và cải thiện quan hệ với Nam Triều Tiên qua đối thoại.

Bắc Triều Tiên đã thề quyết trở thành "một quốc gia vĩ đại, hùng mạnh và thịnh vượng" hạn chót là năm 2012 để đánh dấu sinh nhật 100 năm của Kim Il Sung, là người mà nước này tôn sùng là "Chủ tịch muôn năm" của họ.

Ông Kim Jong Il 68 tuổi vẫn đang chuẩn bị cho một vụ "truyền ngôi" cho con trai là Kim Jong Un.

Bắc Triều Tiên kêu gọi mở đối thoại với miền Nam sau một trong những năm nhiều biến động nhất trong mối quan hệ giữa hai nước láng giềng kể từ sau cuộc chiến nam bắc Triều Tiên kéo dài từ năm 1950 đến năm 1953.

Nhiều biến cố đã châm ngòi cho tình hình căng thẳng, trong đó có vụ chìm tàu chiến của hải quân Nam Triều Tiên, một biến cố mà Hán Thành qui cho Bình Nhưỡng là thủ phạm, và một vụ pháo kích gây chết người từ Bắc Triều Tiên vào một hòn đảo của Nam Triều Tiên nằm trong khu vực biên giới giữa hai nước hồi tháng 11 năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG