Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Israel chớ nên tấn công quân sự Iran


Bộ trưởng Panetta nói rằng một cuộc tấn công quân sự vào Iran có thể dẫn đến tác động kinh tế nghiêm trọng trên thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta nói rằng ông đang cảnh báo Israel chớ nên có hành động quân sự đối với Iran, trong lúc cơ quan nguyên tử năng Liên Hiệp Quốc chuẩn bị tranh luận về một giải pháp bày tỏ “sự lo ngại sâu sắc và ngày càng gia tăng” về chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Panetta phát biểu trước cuộc gặp ngày hôm nay với người đồng nhiệm Israel Ehud Barak rằng một cuộc tấn công quân sự có thể có những tác động kinh tế nghiêm trọng trên khắp thế giới.

Ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tập trung vào các biện pháp chế tài như một công cụ nhằm dập tắt tham vọng vũ khí hạt nhân mà Iran bị nghi ngờ đang theo đuổi.

Cũng trong ngày hôm nay, Cơ quan Nguyên tử Năng quốc tế sẽ tiến hành cuộc họp đầu tiên kể từ khi họ cáo buộc rằng có bằng chứng “khả tín” về việc Tehran đang tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân.

Trong phiên họp này, cơ quan nguyên tử năng dự kiến sẽ tranh luận về một nghị quyết mới của các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong đó nói rằng các cường quốc thế giới đang ngày càng lo ngại rằng Iran đang dùng chương trình hạt nhân của họ để phát triển vũ khí quân sự.

Hoa Kỳ và một số nước châu Âu đã thúc giục cơ quan theo dõi hạt nhân này cứng rắn với Iran vì chương trình hạt nhân của họ.

Iran đã bác bỏ phúc trình hồi tuần trước của IAEA và tiếp tục bác bỏ các cáo giác rằng họ theo đuổi vũ khí hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG