Đường dẫn truy cập

LHQ lên án âm mưu của Iran nhắm sát hại Đại sứ Ả rập Xê-út


Ông Manssor Arbabsiar, người bị cáo buộc âm mưu sát hại Ðại sứ Ả-rập Xê-út Adel Al-Jubeir tại Washington
Ông Manssor Arbabsiar, người bị cáo buộc âm mưu sát hại Ðại sứ Ả-rập Xê-út Adel Al-Jubeir tại Washington

Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã thông qua một nghị quyết lên án âm mưu được cho là của Iran nhắm sát hại Đại sứ Ả rập Xê-út ở Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu, Hội đồng này không trực tiếp tố cáo Iran chủ mưu vụ ám sát nhưng họ hối thúc Tehran hợp tác trong cuộc điều tra.

Tháng trước Hoa Kỳ tố cáo rằng những nhân viên liên hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran dính líu tới âm mưu ám sát Đại sứ Adel al-Jubeir tại một nhà hàng ở Washington.

Iran phủ nhận tố cáo đó, Đại sứ Iran tại Liên hiệp quốc, ông Mohammad Khazaee, đã tìm cách loại bỏ những từ ngừ nói về Iran ra khỏi nghị quyết do Ả rập Xê-út bảo trợ, nhưng không thành công. Sau đó ông nói rằng việc đưa vấn đề này ra trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc tạo ra một “tiền lệ nguy hiểm” cho việc đấu đá chính trị.

Một trong những người bị nghi dính líu tới âm mưu đó -- một người Iran có quốc tịch Mỹ, đã bị bắt và khai vô tội trước tòa án. Nghi can thứ nhì chưa bị bắt và giới hữu trách tin rằng người này đang ở Iran.

Theo tố cáo, hai nghi can này đã thuê một người mà họ tin là một thành viên của một băng đảng ma túy Mexico thực hiện vụ tấn công để giết Đại sứ al-Jubeir, hoặc bằng cách đặt bom hoặc nổ súng. Nhưng người được thuê làm sát thủ lại là một điềm chỉ viên của giới hữu trách Mỹ và đã báo cáo vụ việc, làm cho âm mưu bị phá vỡ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG