Đường dẫn truy cập

Các nước Tây phương yêu cầu IAEA mạnh mẽ lên án Iran


Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano

Người đứng đầu cơ quan theo dõi hạt nhân Liên hiệp quốc muốn đưa một phái bộ cấp cao đến Iran để tìm kiếm điều mà ông gọi là “sự xác minh về những khía cạnh quân sự có thể có” trong chương trình hạt nhân của Tehran.

Hôm nay Tổng Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế Yukia Amano cho biết ông đã trình bày yêu cầu đó trong một văn thư gởi cho các giới chức hạt nhân hàng đầu của Iran và ông hy vọng trong nay mai đôi bên có thể ấn định ngày giờ để phái bộ Liên hiệp quốc đến Iran.

Ông Amano cho biết như thế tại lễ khai mạc phiên họp 2 ngày của Hội đồng quản trị gồm 35 nước thành viên của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế tại Vienna.

Đây là cuộc họp đầu tiên của IAEA kể từ tuần trước, khi họ loan báo là có bằng chứng khả tín cho thấy Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hoa Kỳ và một số nước ở Âu châu đang thúc giục IAEA tạo áp lực mạnh đối với Iran về chương trình hạt nhân của họ.

Hôm qua các nhà ngoại giao đã thương thuyết suốt ngày về một nghị quyết về hoạt động hạt nhân của Iran. Các nhà ngoại giao Tây phương đòi có một sự lên án với lời lẽ kịch liệt đối với Iran, nhưng họ cho biết họ gặp sự chống đối của Nga và Trung Quốc.

Cả Bắc Kinh lẫn Moskova đều tỏ ý nghi ngờ về phúc trình mà IAEA công bố hồi tuần trước. Giới hữu trách Nga nói rằng những kết luận của phúc trình đó không có gì mới.

Iran bác bỏ bản phúc trình và tiếp tục phủ nhận tố cáo cho rằng họ đang theo đuổi mục tiêu thủ đắc vũ khí hạt nhân.

Tin tức hồi gần đây của truyền thông Israel cho biết chính phủ Israel đang xem xét tới việc tấn công các địa điểm hạt nhân Iran.

Và Bộ trưởng quốc phòng Israel Ehud Barak cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Mỹ rằng Iran có thể gây ra một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân nếu Tehran có được một quả bom hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG