Đường dẫn truy cập

IMF: Kinh tế toàn cầu cải thiện nhưng vẫn còn mong manh


Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde

Người đứng đầu Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế nói nền kinh tế toàn cầu có cải thiện sau một thời gian khó khăn, nhưng vẫn còn mong manh.

Trong bài nói chuyện với các phóng viên tại Washington hôm thứ Ba, bà Christine Lagarde cảnh báo chống lại sự tự mãn hay cô lập.

Bà nói nền kinh tế châu Âu cho thấy có những dấu hiệu khích lệ, nhưng vẫn còn căng thẳng, trong khi Hoa Kỳ có những dấu hiệu tăng trưởng và thêm việc làm.

Bà Lagarde kêu gọi Hoa Kỳ tiếp tục lãnh đạo trong các vấn đề kinh tế, và cho rằng thế giới liên hệ chặt chẽ với nhau nên những vấn đề chung quanh thế giới ảnh hưởng trực tiếp đến Hoa Kỳ.

Tổng giám đốc IMF nói cuộc khủng hoảng kinh tế đã dịu bớt lại nhờ những hàng động mạnh bạo của các Ngân hàng Trung ương chính đã làm các thị trường tài chánh ổn định trở lại.

Bà nói thế giới cần một hệ thống tài chánh mạnh hơn và an toàn hơn đặt quyền lợi xã hội lên trên những thành tựu tài chánh và kêu gọi cải thiện những qui luật phối hợp các quốc gia để đạt mục đích này.

Bà Lagarde nói thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là điều thiết yếu để giúp cho 200 triệu người thất nghiệp trên toàn thế giới. Bà nói thêm là hiện còn quá sớm, các nhà hoạch định chính sách chưa thể giảm bớt những nỗ lực kích thích kinh tế, và cảnh báo cắt giảm chi tiêu của chính phủ quá sớm có thể làm hại cho sự phục hồi kinh tế.

Bà nói Washington phải cắt giảm thâm thủng với sự cân bằng cắt giảm chi tiêu và tăng thuế. Bà cũng nêu lên rằng trong lãnh vực nhà đất vẫn tiếp tục có những vấn đề và ngân hàng từng được giới đóng thuế giúp đỡ và bây giờ các gia đình cũng cần được ngân hàng giúp đỡ.

Tổng giám đốc IMF cũng kêu gọi nguồn tài chánh rộng lớn hơn cho tổ chức toàn cầu này, nhưng không nêu rõ rệt cần có thêm bao nhiêu tiền.

Bà Lagarde nói IMF là một “câu lạc bộ kinh tế” với 187 quốc gia đặt trọng tâm vào sự duy trì ổn định kinh tế toàn cầu, giúp đỡ lẫn nhau vào những lúc hoạn nạn để mọi quốc gia đều có thể thịnh vượng. Bà nói IMF là một đầu tư tốt cho các nước thành viên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG