Đường dẫn truy cập

Ngân quĩ cho vay của IMF gia tăng


Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde
Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde

Các bộ trưởng tài chính của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới bước sang ngày họp thứ nhì ngày hôm nay ở Washington với cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu có phần chắc sẽ là đề tài chính trong các cuộc thảo luận.

Quĩ Tiền tệ Quốc tế đang mưu tìm một khoản đóng góp bổ sung của các quốc gia thành viên trị giá 400 tỷ đôla để tăng cường khả năng bảo vệ nền kinh tế thế giới khỏi cuộc khủng hoảng nợ của khối sử dụng đồng euro.

IMF đã nhận được 320 tỷ đôla, và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi nói với các phóng viên hôm qua rằng rất có khả năng quĩ này sẽ đạt được mục tiêu.

Giám đốc Điều hành IMF Christine Lagarde khẳng định lời nhận định của ông Azumi và nói rằng bà hy vọng sẽ có thêm cam kết mới từ 188 nước thành viên của IMF trong những ngày tới.

Nhưng cho tới giờ vẫn chưa có cam kết nào từ nước đóng góp nhiều nhất cho IMF là Hoa Kỳ.

Washington đã dành riêng một ngân khoản vay trị giá 171 tỷ đôla cho quĩ này, nhưng vẫn chưa thông qua một cam kết hồi năm 2010 để tăng khoản tài trợ lên thêm 60 tỷ, và một thỏa thuận có phần chắc sẽ không được thông qua trong một năm bầu cử.

Bà Lagarde nói rằng Hoa Kỳ đã bắt đầu phục hồi từ cuộc khủng hoảng toàn cầu, nhưng bà cảnh báo về những mối đe dọa mới tới nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ khiến nền kinh tế Hoa Kỳ chững lại.

Bà nói rằng những rủi ro này gồm có tỷ lệ thất nghiệp cao trên khắp thế giới, các mối căng thẳng mới về kinh tế ở châu Âu vì những quốc gia nợ nần chồng chất khác và tỷ lệ tăng trưởng kinh tế chậm kéo dài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG