Đường dẫn truy cập

UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vắc-xin COVID-19 thay vì tiêm cho trẻ em


UNICEF cho biết những hạn chế xuất khẩu vắc-xin COVID-19 ở Ấn Độ và các nơi sản xuất khác làm chậm nguồn cung thông qua COVAX.
UNICEF cho biết những hạn chế xuất khẩu vắc-xin COVID-19 ở Ấn Độ và các nơi sản xuất khác làm chậm nguồn cung thông qua COVAX.

Người đứng đầu UNICEF hôm 17/5 yêu cầu các nước G7 tài trợ nguồn cung cho chương trình chia sẻ vắc-xin COVAX như một biện pháp khẩn cấp để giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng do gián đoạn xuất khẩu vắc-xin của Ấn Độ, theo Reuters.

Ấn Độ đã hạn chế xuất khẩu vắc-xin AstraZeneca do Viện Huyết thanh của họ sản xuất, vốn đã được cam kết với COVAX, để dành sử dụng trong nước khi nước này đang phải đối mặt với làn sóng dịch lớn thứ hai.

Cơ quan UNICEF của Liên Hiệp Quốc, nơi phụ trách việc cung cấp vắc-xin phòng ngừa virus corona thông qua COVAX, ước tính nguồn cung sẽ thiếu hụt khoảng 140 triệu liều vào cuối tháng 5 và khoảng 190 triệu vào cuối tháng 6.

Giám đốc Điều hành UNICEF Henrietta Fore nói: “Việc chia sẻ ngay lập tức các liều lượng dư thừa sẵn có là biện pháp tối thiểu, cần thiết và khẩn cấp ngay bây giờ”, đồng thời nói thêm rằng điều này có thể giúp ngăn các quốc gia dễ bị tổn thương trở thành điểm nóng toàn cầu tiếp theo.

Trong lúc các nhà lãnh đạo G7 chuẩn bị gặp nhau tại Anh vào tháng tới, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới tuần trước đã lên án “thảm họa đạo đức” của sự bất bình đẳng về vắc-xin, kêu gọi các nước giàu có hãy tặng vắc-xin thay vì sử dụng chúng cho trẻ em ít có nguy cơ nhiễm bệnh nặng.

Trích dẫn nghiên cứu mới từ công ty phân tích và thông tin khoa học Airfinity, Giám đốc Fore của UNICEF nói các nước G7 có thể tặng khoảng 153 triệu liều nếu họ chỉ chia sẻ 20% nguồn cung có sẵn trong tháng 6, 7 và 8.

Điều này có thể thực hiện được trong khi vẫn đáp ứng các cam kết tiêm chủng cho người dân của họ, bà Fore nói mà không phân tích thêm chi tiết.

Cơ chế COVAX do WHO và liên minh vắc-xin GAVI đồng điều hành, chủ yếu dựa vào vắc-xin AstraZeneca, chiếm phần lớn các vắc-xin được chuẩn bị để triển khai sớm khi tìm cách cung cấp 2 tỷ liều trong năm nay.

UNICEF cho biết những hạn chế ở các nơi sản xuất khác bên ngoài Ấn Độ cũng góp phần làm chậm nguồn cung vắc-xin COVAX, tuy nhiên những chậm trễ này dự kiến sẽ được giải quyết vào cuối tháng 6.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG