Đường dẫn truy cập

Hy Lạp tiến gần hơn tới mục tiêu được xóa nợ


Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos tỏ ra lạc quan Hy Lạp sẽ đạt được các thỏa thuận giảm nợ
Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos tỏ ra lạc quan Hy Lạp sẽ đạt được các thỏa thuận giảm nợ

Hy Lạp đang tiến gần hơn tới mục tiêu là thuyết phục các bên cho vay tư nhân đồng ý xóa khoản nợ 142 tỉ đôla, để giúp nước này tránh cảnh vỡ nợ, không thực hiện được nghĩa vụ tài chính của họ vào cuối tháng này.

Hôm thứ Năm, một giới chức chính phủ nói với các hãng thông tấn tại Athens rằng các ngân hàng, những quĩ hưu bổng và các định chế tài chính nắm giữ 3/4 số nợ của quốc gia đã đồng ý giảm hơn một nửa những khoản tiền mà nước này còn nợ.

Hy Lạp đặt thời hạn chót là vào hôm thứ Năm phải hoàn tất các thỏa thuận giảm nợ.

Chính phủ Hy Lạp đang hy vọng những thỏa thuận này sẽ giúp giảm 90% số nợ. Nhưng Hy Lạp nói một khi đạt tới mức tham gia 75%, Hy Lạp sẽ áp đặt cùng một tỉ lệ như vậy cho những chủ nợ nào không muốn tình nguyện chấp nhận mức thiệt hại về đầu tư cao như vậy

Giới lãnh đạo Âu Châu và các nhà phân tích tài chính dự đoán chính quyền Athens sẽ thành công trong việc vận động sự cam kết của các chủ nợ trước hạn chót đêm thứ Năm, để giảm phân nửa tổng số nợ mà Hy Lạp còn thiếu của chủ nợ.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos tỏ ra lạc quan rằng Hy Lạp sẽ hoàn tất các thỏa thuận giảm nợ.

Hy Lạp đã áp dụng những biện pháp thắt lưng buộc bụng rộng khắp, cắt lương bổng và tiền hưu trí, đồng thời loại bỏ hàng ngàn công ăn việc làm, để đáp ứng yêu cầu của các chủ nợ quốc tế, để bảo đảm một kế hoạch cứu nguy tài chính mới trị giá 172 tỉ đôla, kế hoạch cứu nguy thứ nhì trong hai năm qua.

Ông Venizelos nói thỏa thuận xóa nợ sẽ giảm bớt những áp lực tài chính đối với Hy Lạp và khối sử dụng đồng euro gồm 17 nước thành viên, đã chật vật tìm cách kiềm chế cuộc khủng hoảng nợ nần kéo dài 2 năm qua ở Châu Âu.

Với Hy Lạp dự tính trả các khoản nợ còn lại của các định chế tài chính trong một khoảng thời gian dài hơn, những ai đã mua trái phiếu của Hy lạp rốt cuộc sẽ mất khoảng 3/4 số tiền đầu tư của họ.

Năm quĩ hưu bổng của Hy Lạp giữ khoảng 1% số trái phiếu được phép giảm nợ đã bác bỏ thỏa thuận, cũng giống như nhiều quĩ đầu tư khác và công ty điều hành tờ báo Bild bán chạy nhất nước Đức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG