Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Tài chính EU chuẩn bị phê chuẩn kế hoạch cứu nguy Hy Lạp


Một người đánh giày ngồi phía trước của một cửa hàng đã đóng cửa ở trung tâm Athens, Hy Lạp, ngày 12/3/2012
Một người đánh giày ngồi phía trước của một cửa hàng đã đóng cửa ở trung tâm Athens, Hy Lạp, ngày 12/3/2012

Các Bộ trưởng Tài chính của 17 nước sử dụng đồng euro sắp chấp thuận một kế hoạch cứu nguy tài chính mới trị giá 172 tỉ đôla cho Hy Lạp, giữa lúc họ đang lo ngại về việc Tây Ban Nha đã không đạt được chỉ tiêu để hạ mức thâm hụt ngân sách trong năm nay.

Hy Lạp tuần trước đã thuyết phục được các chủ nợ tư nhân xóa bỏ món nợ tổng cộng lên tới 142 tỉ đôla, trong số nợ mà Hy Lạp còn thiếu của họ.

Diễn biến này đã dọn đường cho phiên họp các Bộ trưởng Tài chính ở Bruxelles hôm nay chấp thuận kế hoạch cứu nguy tài chính thứ nhì trong hai năm liền, cho chính phủ Hy Lạp ở Athens.

Hy Lạp nói họ cần gói cứu nguy tài chính này để tránh lâm vào cảnh vỡ nợ, không thực hiện được các nghĩa vụ tài chính của mình vào cuối tháng Ba này.

Trong khi Hy Lạp được phép trả dần các khoản nợ còn lại trong một thời gian gia hạn dài hơn, các bên cho nước này vay sẽ mất khoảng 3 phần tư tiền đầu tư nguyên thuỷ, để mua trái phiếu của Hy Lạp.

Trái phiếu mới do Hy Lạp phát hành được bán với giá rẻ hôm nay, độ 1 phần tư giá trị của nó.

Đây là dấu hiệu cho thấy giới đầu tư vẫn lo ngại về tình trạng tài chính bấp bênh của Hy Lạp, và lo ngại rằng Athens sẽ gặp khó khăn trong việc thực thi các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà nước này đã chấp thuận để được xoá nợ, và được cứu nguy tài chính.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG