Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo EU đòi hỏi chính phủ các nước thành viên chi tiêu tiết kiệm


Cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU ở Brussels hôm 2/3/12
Cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU ở Brussels hôm 2/3/12

Lãnh đạo Liên hiệp Châu Âu đã ký một hiệp ước ở Brussels ngày hôm nay, yêu cầu từng chính phủ các nước thành viên phải cân đối ngân sách nếu không muốn bị chế tài về kinh tế.

Hiệp ước là biện pháp đáp ứng mới nhất của các lãnh đạo châu Âu nhằm kiểm soát cuộc khủng hoảng nợ vốn đã hai lần buộc Hy Lạp, và một lần buộc Bồ Đào Nha và Ireland phải xin các khoản cứu nguy của quốc tế để tránh vỡ nợ.

Hiệp ước đã được 25 trong số 27 nước thành viên EU ký kết, trong khi Anh và Cộng hòa Czech không ký kết hiệp ước này.

Giờ đây, để chính thức có hiệu lực, hiệp ước sẽ phải được ít nhất 12 trong số 17 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu thông qua.

Chủ tịch Hội đồng EU Herman Van Rompuy nói rằng hiệp ước, được soạn thảo trong vài tháng qua, sẽ giúp ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nợ trong tương lai. Ông nói rằng nó sẽ giúp “khôi phục lòng tin” trong khối sử dụng đồng euro, trong khi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, lãnh đạo nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát ngân sách chặt chẽ hơn, nói rằng hiệp ước là một cột mốc quan trọng trong việc tạo nên một châu Âu đoàn kết hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG