Đường dẫn truy cập

Cuba sa thải nửa triệu công nhân viên chức nhà nước


Cuba sa thải nửa triệu công nhân viên chức nhà nước

Tổng Liên đoàn Lao động Cuba cho hay từ giờ đến tháng 3 sang năm, nhà nước sẽ cho nghỉ việc hơn 500.000 công nhân viên chức nhà nước.

Tổ chức này nói rằng đất nước không thể và không nên tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, các chủ thể sản xuất và các cơ quan cung cấp dịch vụ có quá nhiều người hưởng lương mà có quá ít việc làm. Tình trạng này ảnh hưởng tiêu cực cho kinh tế và cuối cùng dẫn đến kém hiệu quả, phản tác dụng, tạo ra thói quen xấu và làm hỏng thái độ lao động.

Trong thông cáo được phổ biến trên các cơ quan truyền thông nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Cuba nói rằng Cuba sẽ thay đổi cấu trúc lao động và cơ chế lương bổng, cùng lúc với việc tăng thêm các cơ hội về việc làm trong khu vực tư nhân.

Hiện nay nhà nước sử dụng 95% đội ngũ lao động chính thức.

Cách nay nhiều tuần, Chủ tịch Raul Castro cho biết chính phủ ông sẽ bớt can dự vào kinh tế quốc gia và sẽ cho phép người dân Cuba được tự điều hành doanh nghiệp và thuê mướn lao động. Ông nói mục đích là để các doanh nghiệp này thu hút số công nhân viên chức nhà nước sẽ bị nghỉ việc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG