Đường dẫn truy cập

Chiến sự Ukraine: Nga có thể dùng bom không điều khiển


Chữa cháy sau khi môt tòa nhà bị trúng bom tại Kyiv, Ukraine, ngày 3/3/2022.

Mỹ thấy có chỉ dấu rằng quân đội Nga trong cuộc tấn công vào Ukraine đang sử dụng loại bom rơi tự do, không được điều khiển, gia tăng rủi ro không trúng mục tiêu, một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ cho biết ngày 9/3.

“Chúng tôi có những chỉ dấu rằng người Nga thực sự đã thả bom thông thường không có điều khiển,” quan chức này cho biết, với điều kiện ẩn danh. Ông nói thêm rằng Mỹ nhận thấy “sự gia tăng thiệt hại hạ tầng cơ sở dân sự và thương vong thường dân.”

Tin này được đưa ra không lâu sau khi Ukraine ngày 9/3 cáo buộc Nga thả bom một bệnh viện nhi đồng tại thành phố cảng Mariupol đang bị bao vây.

Ít nhất có 1.170 thường dân tại Mariupol thiệt mạng kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược, theo nhà cầm quyền Ukraine.

Reuters không thể xác nhận độc lập những con số này.

Nga phủ nhận nhắm mục tiêu vào thường dân. Nga nói họ dùng các loại vũ khí chính xác trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine và đánh vào các mục tiêu quân sự.

Việc dùng vũ khí không điều hướng tại những khu vực thành thị, nếu được xác nhận, sẽ củng cố những cáo buộc là Nga bất chấp thương vong thường dân.

Các giới chức Ukraine càng ngày càng tố cáo Nga cố ý nhắm vào thường dân trong cuộc xâm lược Ukraine đã kéo dài hai tuần, cuộc xung đột lớn nhất tại châu Âu kể từ Thế chiến Thứ hai.

Quan chức Mỹ từ chối ước tính số lượng vũ khí không điều khiển mà Nga dùng, cũng không thể xác định liệu vụ tấn công vào bệnh viện hôm 9/3 có phải là hậu quả của việc sử dụng loại bom này hay không.

Lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ ngày 8/3 nói Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể gia tăng tấn công vào Ukraine bất chấp các bước lùi về quân sự và những khó khăn kinh tế do những chế tài quốc tế gây ra. Họ ước tính từ 2.000 đến 4.000 binh sĩ Nga đã tử trận.

Sau hai tuần, lực lượng Nga đã thiệt hại vài trăm xe quân sự, nhiều xe bị phá hủy. Điện Kremlin vẫn còn sử dụng hơn 90% lực lượng tác chiến tập họp bên ngài Ukraine trước khi cuộc xâm lược bắt đầu, quan chức Mỹ nói.

Nga tập trung hơn 150.000 quân bên ngoài Ukraine, nhưng phần lớn chiến dịch của họ ở phía bắc bị chựng lại trong những ngày đầu và không thực hiện được kế hoạch nhanh chóng chiếm thủ đô Kyiv, vẫn theo nguồn tin này.

Quan chức này cũng cho biết quân Nga đã tiến tới thành phố Kharkiv ở phía đông. Trước đó trong cùng ngày 9/3, thị trưởng Kharkiv loan báo binh sĩ Nga đang tập hợp lại và mô tả tình hình hiện rất căng thẳng

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG